ในที่สุดเราจะควบคุมทุกสิ่งด้วยความคิดของเราได้อย่างไร  • 2019-09-29
  • แหล่ง:jokergaming

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ: คือการทำงานร่วมกันระหว่าง CNET และ VICE มาเธอร์บอร์ดที่ดูนวัตกรรมที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์การเดินทางในอวกาศ VR และอื่น ๆ อีกมากมายที่สร้างโลกรอบตัวเรา


ความสามารถในการควบคุมโลกรอบ ๆ ตัวคุณโดยมีเพียงความคิดของคุณเป็นคุณลักษณะของนิยายวิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยเขียนมา ถึงกระนั้นนักประสาทวิทยาทั่วโลกก็ยังพยายามอย่างหนักที่จะพยายามหาวิธีสร้างอินเทอร์เฟซดิจิทัลสำหรับสมองและในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาก็มีความก้าวหน้าอย่างมากต่อเป้าหมายนี้ แม้ว่าเทคโนโลยีนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่ก็ไม่ยากที่จะจินตนาการว่าการละทิ้งหน้าจอสัมผัสเพื่อควบคุมจิตใจอีกต่อไป

ส่วนใหญ่อินเทอร์เฟซคอมพิวเตอร์สมอง (BCIs) กำลังถูกสร้างขึ้นเฉพาะสำหรับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บที่ทำให้ร่างกายอ่อนแอซึ่งทำให้พวกเขาบางส่วนหรือเป็นอัมพาตอย่างสมบูรณ์

หนึ่งในนั้นคือ Dennis Degray ซึ่งพบว่าตัวเองเป็นอัมพาตจากคอลงหลังจากที่เขาลื่นและล้มลงในสายฝนในปี 2550 แต่เมื่อต้นปีนี้นักประสาทวิทยาที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดพยายามช่วยให้เรย์เรย์

ความสำเร็จนั้นเกิดจากส่วนหนึ่งของเจมมี่เฮนเดอร์สันนักประสาทวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดที่ปลูกฝังอาเรย์อิเล็กโทรดขนาดสองนิ้วในสมองของ Degray อาร์เรย์อิเล็กโทรดเหล่านี้จะตรวจสอบการทำงานของสมองและทำงานเพื่อถอดรหัสสัญญาณไฟฟ้าที่ซับซ้อนซึ่งเกิดจากเซลล์ประสาทในคอร์เทกซ์ยนต์ซึ่งเป็นศูนย์ควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย สัญญาณถอดรหัสเหล่านี้จะถูกใช้เพื่อเชื่อมต่อกับแป้นพิมพ์เสมือนจริง เมื่อใช้วิธีนี้ Degray ก็สามารถพิมพ์ตัวละครที่ทำลายสถิติได้ 39 ตัว (หรือประมาณแปดคำ) ต่อนาทีโดยใช้เพียงความคิดของเขา

ผลลัพธ์นั้นน่าประทับใจอย่างไม่ต้องสงสัยและเป็นขั้นตอนเริ่มต้นในการฟื้นฟูความเป็นอิสระให้กับผู้ที่เป็นอัมพาตทั้งหมดหรือบางส่วน เมื่อผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวันเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเป็นส่วนหนึ่งของ Internet of Things เป็นไปได้มากที่คนคนเดียวกันที่ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้จะสามารถจัดการเกือบทุกอย่างในสภาพแวดล้อมของพวกเขาโดยใช้อินเตอร์เฟสสมองกลที่เชื่อมต่อกับ อินเตอร์เนต.

“ มีความสนใจอย่างมากในการให้ความสามารถในการควบคุมสภาพแวดล้อมผ่าน BCI และเราหวังว่าจะสามารถแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าต่อไปในพื้นที่นี้ในอนาคตที่ไม่ไกลเกินไป” เฮนเดอร์สันบอกกับฉัน "ฉันคิดว่าอีก 10 ปีข้างหน้าจะเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นสำหรับการเติบโตอย่างรวดเร็วของสาขา BCI"

คนอื่น ๆ ในแง่ดียิ่งขึ้น Elon Musk ซีอีโอของ SpaceX และ Tesla ได้เปิดตัว Neuralink ซึ่งเป็น บริษัท ที่อุทิศตนเพื่อสร้าง "neural lace" ซึ่งเป็นส่วนต่อประสานสมองกับคอมพิวเตอร์ Neuralink แล้ว

ควบคุม-1-1024

Lara Heintz / มาเธอร์บอร์ด

ข้อเสียของการเชื่อมต่อทุกอย่างกับอินเทอร์เน็ตคือความปลอดภัยที่ลดลงอย่างมากของอุปกรณ์นั้น อุปกรณ์ IoT ที่ไม่ปลอดภัยได้เปิดใช้งานการโจมตีบ็อตเน็ตที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์เช่น เมื่อเร็ว ๆ นี้ซึ่งทำการทำลายอินเทอร์เน็ตจำนวนมหาศาลโดยใช้การโจมตีแบบปฏิเสธการให้บริการ เมื่ออุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเหล่านี้ได้รับการปลูกฝังและเชื่อมต่อกับสมองของใครบางคนสิ่งนี้จะทำให้เกิดปัญหาด้านความปลอดภัยใหม่ทั้งหมดเช่นความเป็นไปได้ของ 'สมองแม่แรง' นอกจากนี้ยังนำคำถามด้านจริยธรรมที่ร้ายแรงเกี่ยวกับการกล่าวโทษ ตัวอย่างเช่น ?

ปัญหาความปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้นจะต้องได้รับการแก้ไขก่อนที่เราจะมีอนาคตที่ทุกคนควบคุมสภาพแวดล้อมโดยใช้ความคิด แต่ในระยะใกล้กว่ารูปแบบการบุกรุกน้อยกว่าของสมอง - คอมพิวเตอร์อินเตอร์เฟสอยู่ที่นี่แล้วและมีความเสี่ยงน้อยลงสำหรับผู้ใช้

ชุดหูฟังถูกใช้เพื่อ และควบคุม ซึ่งเป็นอินเตอร์เฟสสมองทั่วไปสำหรับ Windows แม้ว่าอุปกรณ์เหล่านี้มีความเสี่ยงน้อยกว่าการปลูกฝังอุปกรณ์ในสิ่งที่เป็นสีเทาของคุณ แต่พวกเขาก็ยังขาดประสิทธิภาพเมื่อใช้งาน - ใช้เวลาประมาณ 20 วินาทีในการพิมพ์อักขระตัวเดียวด้วย MindDesktop แต่ถึงกระนั้นก็ยังค่อนข้างถูกเนื่องจากใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ดัดแปลงแล้ว ในกรณีของ MindDesktop นี่คืออิเลคโตรโฟนิกส์แกรม $ 800 (อุปกรณ์ที่วัดการทำงานของกระแสไฟฟ้าในสมอง)

“ ความท้าทายที่สำคัญของ BCIs ภายนอกคือความหนาและความหนาแน่นที่แตกต่างกันของหนังศีรษะกะโหลกศีรษะและการปกคลุมทั่วสมอง” เฮนเดอร์สันกล่าว "สิ่งนี้ทำให้เราไม่สามารถ 'ดักฟัง' ในเซลล์ประสาทด้วยวิธีที่ถูกต้องซึ่งเราคิดว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับระบบ BCI ที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับอนาคตอันใกล้นี้เป็นหนทางเดียวที่จะเข้าใกล้เซลล์ประสาทและถอดรหัสกิจกรรมของพวกเขาได้อย่างแม่นยำ อยู่กับการปลูกฝังการผ่าตัดบางชนิด "

ในขณะที่นักวิจัยคนอื่นพยายามที่จะสร้างอินเตอร์เฟซคอมพิวเตอร์สมองภายนอกที่ดีกว่าเฮนเดอร์สันและนักวิจัยที่ฝังรากเทียม BCI มีความท้าทายทางเทคนิคมากมาย สำหรับผู้เริ่มต้นพวกเขาหวังว่าจะได้รับ 'ภาพ' ที่ละเอียดยิ่งขึ้นของการทำงานของระบบประสาทในสมองจากเซ็นเซอร์ซึ่งจะช่วยให้ถอดรหัสสัญญาณสมองได้อย่างแม่นยำมากขึ้นด้วยความเร็วที่สูงขึ้น จากนั้นก็มีคำถามของการหาวิธีสร้างระบบเหล่านี้เพื่อให้ผู้คนสามารถใช้พวกมันนอกห้องปฏิบัติการ

“ การทำให้ระบบเหล่านี้เป็นอิสระด้วยตนเองดังนั้นพวกเขาไม่จำเป็นต้องมีช่างเทคนิคหรือการแทรกแซงจากผู้ดูแลเป็นสิ่งที่สำคัญมากเนื่องจากเป้าหมายหลักอย่างหนึ่งของเราคือการฟื้นฟูอิสรภาพให้กับคนที่เป็นอัมพาต” เฮนเดอร์สันกล่าว "เรากำลังแก้ไขปัญหาหลายอย่างในโครงการวิจัยอย่างต่อเนื่องของเรา"

ที่รักในอนาคตสนับสนุน-R3

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม