IOC ระงับ Nuzman ของบราซิลหลังจากถูกจับในข้อหาซื้อเสียง  • 2019-07-22
  • แหล่ง:jokergaming

ซูริค (รอยเตอร์) - คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติของบราซิล (คาร์ลอส) และคาร์ลอสนูซมันหัวหน้าคณะกรรมการโอลิมปิกระหว่างประเทศถูกระงับชั่วคราวเมื่อวันศุกร์หลังจากวันที่ 75 ปีถูกจับกุมที่ริโอเดอจาเนโร

Carlos Carlos Nuzman ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกบราซิล (บราซิล) ออกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติมุ่งหน้าไปยังเรือนจำในริโอเดอจาเนโรประเทศบราซิลวันที่ 5 ตุลาคม 2560 REUTERS / Bruno Kelly

อย่างไรก็ตาม IOC กล่าวในแถลงการณ์ว่านักกีฬาบราซิลจะไม่ได้รับผลกระทบและทีมบราซิลจะสามารถมีส่วนร่วมในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปีหน้าใน Pyeongchang

Nuzman อดีตสมาชิก IOC และปัจจุบันเป็นสมาชิกกิตติมศักดิ์ถูกกล่าวหาว่าติดสินบนมากกว่า 2 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อให้ IOC เลือก Rio de Janeiro เป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2559 และต้องเผชิญกับข้อกล่าวหารวมถึงการทุจริตและการฟอกเงิน เขาปฏิเสธการกระทำผิดกฎหมายใด ๆ

Rio ได้รับรางวัล Games ในปี 2009 ประสบความสำเร็จในการประมูลกับ Chicago, Tokyo และ Madrid

IOC กล่าวว่า Nuzman จะสูญเสีย“ สิทธิสิทธิพิเศษและหน้าที่ทั้งหมด” โดยชั่วคราวซึ่งได้รับจากสถานะ IOC ของเขาและเขาจะถอนตัวจากคณะกรรมการประสานงานสำหรับโอลิมปิกโตเกียวปี 2020

COB ถูกระงับเนื่องจากรับผิดชอบการเสนอราคาของ Rio ในการจัดการแข่งขัน IOC กล่าว เป็นผลให้เงินอุดหนุนและการชำระเงินจาก IOC ถูกแช่แข็ง

“ การตัดสินใจครั้งนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อนักกีฬาชาวบราซิล” เสริม “ IOC จะยอมรับทีมโอลิมปิกของบราซิลในกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว Pyeongchang 2018 และในการแข่งขันอื่น ๆ ภายใต้ร่มเงาของซังด้วยสิทธิ์และภาระผูกพันทั้งหมด”

COB ในริโอเดอจาเนโรกล่าวว่ามันไม่ได้มีความคิดเห็นใด ๆ ทันทีเมื่อได้รับการติดต่อจากรอยเตอร์

การตัดสินใจดังกล่าวได้รับการต้อนรับโดย Richard Peterkin สมาชิก IOC ซึ่งได้วิจารณ์ผู้นำ IOC ซ้ำหลายครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาสำหรับการจัดการกับปัญหาการทุจริตหลายครั้งที่เกี่ยวข้องกับสมาชิก

“ จะต้องทำ” Peterkin สมาชิก IOC จาก St Lucia กล่าวใน Facebook “ มีหลักฐานมากเกินไปบางคนก็กล่าวหาตัวเอง

“ ความเสียหายด้านชื่อเสียงสำหรับขบวนการโอลิมปิกนั้นใหญ่มากและจะมีการเปิดเผยเพิ่มเติมอีก เราจำเป็นต้องระบายหนองน้ำ”

เหตุการณ์ล่าสุด

ในเดือนสิงหาคม 2559 โทมัสบาคประธาน IOC ได้รับรางวัลเกียรติยศสูงสุดขององค์กรคือออเดอร์โอลิมปิคในทองคำให้แก่นูซมานชื่นชมการทำงานของเขาในเกมริโอ

Nuzman เป็นเจ้าหน้าที่ล่าสุดที่มีส่วนร่วมในการสืบสวนการทุจริตอย่างต่อเนื่องและสร้างชื่อเสียงให้กับกีฬาโอลิมปิก

Frankie Fredericks สมาชิก IOC คนอื่นได้ก้าวลงจากตำแหน่งชั่วคราวเพื่อรอผลการสอบสวน เขาปฏิเสธการทำผิดใด ๆ

สมาชิกอาวุโสของ IOC Patrick Hickey ผู้ซึ่งได้ปฏิเสธอย่างฉับพลันได้กระทำความผิดเนื่องจากได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องอื้อฉาวตั๋วคณะกรรมการโอลิมปิกไอริชและในเดือนกันยายนได้ลาออกจากคณะกรรมการบริหาร IOC

Nelio Machado ทนายความของ Nuzman กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าข้อกล่าวหาเรื่องการซื้อเสียงนั้นไม่มีมูลความจริง

ตำรวจบราซิลบุกเข้าไปในบ้านของ Nuzman เป็นครั้งแรกในเดือนกันยายนและกล่าวหาว่าเขาจ่ายเงินสินบน 2 ล้านเหรียญให้แก่ลูกชายของ Lamine Diack อดีตสมาชิก IOC จากเซเนกัลและอดีตหัวหน้าสหพันธ์กรีฑานานาชาติ (IAAF)

สไลด์โชว์ (2 ภาพ)

ทั้ง Diack และลูกชายของเขาปฏิเสธข้อกล่าวหา นามิเบียเฟรเดอริคยอมรับการรับเงินจากลูกชายของ Diack แต่ได้กล่าวว่าเป็นการให้บริการระดับมืออาชีพ

Marcelo Bretas ผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางที่ได้รับอนุญาตให้จับกุมกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าหลักฐานใหม่ชี้ให้เห็นว่าบทบาทของ Nuzman ในโครงการซื้อเสียงที่ถูกกล่าวหานั้นมีความเกี่ยวข้องมากกว่าที่เคยคิด

รายงานโดย John Miller ในซูริค, Pedro Fonseca ใน Rio de Janeiro และ Karolos Grohmann ในกรุงเบอร์ลิน; เขียนโดย Brian Homewood แก้ไขโดย Ed Osmond และ Toby Davis

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม