Doping: IOC ปฏิเสธเรื่องยาเสพติดผู้กำกับภาพยนตร์อิคารัสกล่าว  • 2019-07-22
  • แหล่ง:jokergaming

ลอนดอน (รอยเตอร์) - ชายผู้ช่วยให้ระบอบการปกครองยาสลบของรัสเซียเปิดเผยว่าคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ยังคงปฏิเสธการใช้ยาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและจะกวาดมันไว้ใต้พรมมากกว่าดำเนินการอย่างมีความหมาย

รูปถ่าย: เห็นธงชาติรัสเซียและธงโอลิมปิกในช่วงพิธีปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2557 ที่เมืองโซชิประเทศรัสเซียวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2014 REUTERS / Jim Young

American Bryan Fogel ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์สารคดีอิคารัสบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าประธานาธิบดีโทมัสบาคได้“ ทรยศนักกีฬาที่สะอาดทั่วโลกด้วยความล้มเหลวในการลงมือทำอย่างเด็ดขาด” และสำนักงานต่อต้านโลกยาสลบ (WADA) ไม่มีความสามารถในการดำเนินการ”

รัสเซียกล่าวย้ำข้อกล่าวหาของโฟเกลเป็นการปฏิเสธซ้ำซากจำเจว่ามีการเติมสารกระตุ้นจำนวนมาก WADA ยกเลิกความคิดเห็นของเขาเกี่ยวกับพลังของมันและ IOC ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

Fogel ได้ออกเดินทางเพื่อสร้างภาพยนตร์ที่แสดงถึงผลกระทบของยาเสริมประสิทธิภาพการบริหารตนเองต่อความพยายามปั่นจักรยานสมัครเล่นของเขา แต่ในระหว่างการวิจัยเขาได้รับการแนะนำให้รู้จักกับ Grigory Rodchenkov อดีตหัวหน้าโครงการต่อต้านยาสลบของรัสเซีย

โฟเกลกล่าวว่าหลังจากการสนทนาไม่กี่ครั้งเขาก็ตระหนักว่าเขาสะดุดเรื่องราวในระดับที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงเมื่อ Rodchenkov ให้รายละเอียดเกี่ยวกับความลึกและความซับซ้อนของการเติมยาสลบในบ้านเกิดของเขา

“ สิ่งที่เขาบอกฉันและแสดงให้ฉันเห็นคือกรามลดลงน่าประหลาดใจที่น่ากลัวและกังวล” Fogel บอกกับรอยเตอร์

บัญชีของเขาตีพิมพ์ครั้งแรกใน New York Times นำไปสู่การจัดตั้งรายงานอิสระของทนายความของ Richard McLaren สำหรับ WADA ซึ่งได้สำรองบัญชีของเขา

Rodchenkov หนีรัสเซียแล้วและตอนนี้กำลังหลบซ่อนตัวอยู่ในสหรัฐอเมริกา เขาบอกว่าเขากลัวชีวิตของเขาหลังจากที่อดีตเจ้าหน้าที่ต่อต้านยาเสพติดอีกสองคนคือ Nikita Kamayev และ Vyacheslav Sinev เสียชีวิตทันทีภายในไม่กี่สัปดาห์ต่อกันในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 สัปดาห์ที่แล้วรัสเซียออกหมายจับเพื่อจับกุม Rodchenkov

เรื่องราวของความสัมพันธ์ของ Rodchenkov กับ Fogel และด้วยความกลัวในชีวิตของเขาเขาทิ้งครอบครัวและเพื่อน ๆ ของเขาไว้เบื้องหลังได้รับการบันทึกไว้ในภาพยนตร์เรื่องนี้ที่มีอยู่ใน Netflix

มันให้รายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่กล่าวว่าเป็นโครงการยาสลบของรัฐบาลขนาดใหญ่กล่าวหาการมีส่วนร่วมของหน่วยสืบราชการลับและอธิบายโปรแกรมสลับซับซ้อนของการแลกเปลี่ยนตัวอย่างและการดัดแปลงขวดในโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2014 โซซี

หนึ่งฉากแสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ของ WADA Olivier Niggli, Beckie Scott และ Christiane Ayotte และประธานคณะกรรมาธิการนักกีฬาของ IOC Claudia Bokel ทำปฏิกิริยากับความตกใจที่บัญชีของ Rodchenkov รวมถึงรายละเอียดของสิ่งที่นักกีฬาหลายสิบคนกำลังใช้ยา

ผิดหวังอย่างมาก

อย่างไรก็ตามเกือบ 18 เดือนต่อมา Fogel รู้สึกผิดหวังกับสิ่งที่เขาคิดว่าเป็นการกระทำที่ไม่มีความหมายโดยมีความโกรธแค้นหลักของเขาในการล้มเหลวของ IOC ในการห้ามรัสเซียอย่างสิ้นเชิงจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกริโอปี 2559

“ ฉันเรียนรู้อย่างรวดเร็วว่า IOC ไม่ต้องการอะไรมากไปกว่าการกวาดสิ่งนี้ใต้พรม แม้หลังจากรายงานของ Richard McLaren พิสูจน์ได้โดยปราศจากข้อสงสัยอย่างสมเหตุสมผลว่าทุกสิ่งที่กริกอรี่กล่าวว่าเป็นจริงและแสดงให้เห็นถึงระดับของการฉ้อโกง IOC ก็ไม่เต็มใจที่จะรับทราบ” Fogel กล่าว

“ การโกงการตัดสินใจ (ในการห้ามรัสเซีย) ออกไปสู่สหพันธ์กีฬาแต่ละรายการเป็นการต่อหน้าต่อค่าโอลิมปิกและต่อนักกีฬาที่สะอาดทุกคน เป้าหมาย (IOC's) ของพวกเขาคือการหาวิธีที่จะทำให้ปัญหาหายไป”

ถามเกี่ยวกับความคิดเห็น IOC กล่าวว่า“ ขณะนี้นาย Fogel กำลังพยายามโปรโมตภาพยนตร์ของเขาและดังนั้นเราจะไม่ตอบสนอง”

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้คณะกรรมการการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกได้พยายามที่จะอธิบายบทบาทของตนในกระบวนการโดยเน้นว่ารายงานของ McLaren ไม่เคยมีอำนาจที่จะนำคดีต่อต้านยาสลบต่อนักกีฬารายบุคคล

IOC กำลังวิเคราะห์ตัวอย่างปัสสาวะทั้งหมด 254 ตัวอย่างที่เก็บรวบรวมจากนักกีฬาชาวรัสเซียที่เมืองโซชิในขณะที่ตัวอย่างเลือดที่ได้รับการทดสอบอีก 63 ตัวอย่างจากนักกีฬาชาวรัสเซียนั้นมีผลลบทั้งหมด

บาคพูดเมื่อเดือนที่แล้วว่าเขาไม่ได้ดูภาพยนตร์อิคารัส

Foden ได้รับคำชมจาก McLaren ที่ทำงานอย่างใกล้ชิดกับ Rodchenkov ในระหว่างการนำเสนอหลักฐานของเขา แต่โครงสร้างของ WADA กล่าวและความจริงที่ว่า IOC ได้รับเงินทุน 50% จาก IOC ทำให้ไม่มีอำนาจ

“ โดยพื้นฐานแล้ว IOC เป็นเจ้าของ WADA และพวกเขา (WADA) ไม่มีอำนาจ - สิ่งที่พวกเขาทำได้คือสังเกตและรายงาน” เขากล่าว

“ ใน WADA มีผู้คนมากมายที่พยายามทำสิ่งที่ถูกต้อง แต่คุณมีองค์กรที่จำเป็นต้องมีองค์กรเป็นหลัก พวกเขา (WADA) สามารถค้นหาอาชญากรรมนับล้าน แต่ไม่มีอำนาจที่จะทำหน้าที่พวกเขาเป็นองค์กรที่พิการ”

คำสั่งของ MCLAREN

โฟเคลอ้างถึงความจริงที่ว่านักกีฬา 95 คนจาก 96 คนที่แม็คลาเรนได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นหลักฐานของ WADA และความล้มเหลวของ IOC แต่ผู้อำนวยการทั่วไปของ WADA Niggli บอกกับรอยเตอร์ว่ามุมมองนั้นเป็นความเข้าใจผิด

“ มันเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องให้ความสำคัญกับคำสั่งของ McLaren ที่กำลังค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับระบบ” เขากล่าวกับรอยเตอร์ “ เขาให้ชื่อเรา แต่เขาและเราพูดตั้งแต่วันแรกอาจไม่มีหลักฐานเพียงพอสำหรับการละเมิดการต่อต้านยาสลบบุคคล

“ ในขั้นตอนนั้นคำสั่งของเขาเสร็จสิ้นแล้ว แต่จะบอกว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นผิดทั้งหมด”

Niggli ยังกล่าวอีกว่า WADA มีมาตรฐานการปฏิบัติตามกฎระเบียบใหม่และกระบวนการลงโทษจะดำเนินการโดยหน่วยงานอิสระในไม่ช้าซึ่งอาจจะเป็นศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาและไม่ใช่องค์กรระดับชาติหรือสหพันธ์อีกต่อไป

“ ฉันคิดว่าการแสดงให้เห็นว่ามีความตั้งใจจากทั้งสองฝ่ายในการทำสิ่งที่ถูกต้อง” เขากล่าว

โฟเกลยังวิจารณ์อย่างรุนแรงต่อเจ้าหน้าที่รัสเซีย

“ กริกอรี่รับความเสี่ยงเป็นพิเศษและต้องทิ้งทุกอย่างไว้เบื้องหลัง” เขากล่าว “ พวกเขายึดทรัพย์สินของเขาพยายามที่จะพาอพาร์ทเมนต์ของลูกสาวที่เขาซื้อให้เธอมาและพวกเขาก็พยายามจะยึดทรัพย์สินของภรรยาของเขา

“ ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหน้าต่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่ารัสเซียดำเนินงานอย่างไร มันแสดงให้เห็นว่าประเทศพร้อมที่จะทำอะไรเพื่อรับประกันอิทธิพลของมันในสถานการณ์ทางภูมิศาสตร์ - การเมือง "

โฆษกของเครมลิน Dmitry Peskov บอกกับรอยเตอร์ว่ารัฐบาลรัสเซีย“ ปฏิเสธอย่างเด็ดขาด” ข้อกล่าวหา

“ เราได้กล่าวหลายครั้งว่ารัฐไม่เคยมีส่วนร่วมและไม่สามารถมีส่วนร่วมในการเสริมกีฬาใด ๆ ” เขากล่าว

“ เราไม่รู้ว่าทำไมร็อดเชนคอฟกลัวชีวิตของเขา แต่เรารู้ว่าเขาอยู่ในรายชื่ออาชญากรรมระหว่างประเทศที่เขามุ่งมั่นในกรุงมอสโก”

Dmitry Svishchev ซึ่งทำหน้าที่ในคณะกรรมการการกีฬาและวัฒนธรรมของรัฐสภารัสเซียและเป็นประธานของสหพันธ์ดัดผมของประเทศกล่าวว่า Rodchenkov เป็นบุคคลที่ควรได้รับการลงโทษ

“ น่าเสียดายที่มีหลายกรณีที่นักกีฬาบางคนพยายามที่จะบรรลุผลที่ไม่สุจริตมีหลายกรณีเช่นนี้ทั่วโลก แต่มันก็บ้าที่จะบอกว่ามีโปรแกรมของรัฐ” เขากล่าว “ นี่เป็นจินตนาการของ Rodchenkov ทั้งหมด”

รายงานโดย Mitch Phillips; รายงานเพิ่มเติมโดย Gabriell Tetrault-Farber และ Andrew Osborn ในมอสโก; แก้ไขโดย Ken Ferris

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม