นักเขียนชาวจอร์แดนถูกยิงตายนอกสนามก่อนการพิจารณาคดีการ์ตูน  • 2019-05-22
  • แหล่ง:jokergaming

AMMAN (Reuters) - มือปืนยิง Nahed Hattar นักเขียนชาวจอร์แดนที่เสียชีวิตเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานอกศาลที่ซึ่งเขาต้องถูกไต่สวนคดีข้อหาดูหมิ่นศาสนาหลังจากแบ่งปันสื่อสังคมออนไลน์ภาพล้อเลียนที่ดูหมิ่นศาสนาอิสลาม

Majed Hattar (R) น้องชายของนักเขียนชาวจอร์แดน Nahed Hattar พูดกับสื่อในระหว่างการนั่งในเมือง Al-Fuheis ใกล้เมืองอัมมานประเทศจอร์แดนเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2016 REUTERS / Muhammad Hamed

มือปืนถูกจับในที่เกิดเหตุสำนักข่าวของรัฐเปตรากล่าว แหล่งข่าวกล่าวว่าเขาเป็นนักเทศน์ชาวมุสลิมวัย 39 ปีในมัสยิดในเมืองหลวง

Hattar คริสเตียนและนักเคลื่อนไหวต่อต้านศาสนาอิสลามถูกจับกุมเมื่อเดือนที่แล้วหลังจากมีการแชร์สื่อสังคมออนไลน์ภาพล้อเลียนภาพชายเคราในสวรรค์สูบบุหรี่บนเตียงกับผู้หญิงและขอให้พระเจ้านำไวน์มาและล้างจานของเขา

กลุ่มผู้ทำสงคราม Shi'ite Hezbollah อันทรงพลังของเลบานอนกล่าวโทษ Hattar ว่าเป็น“ ผู้กล้าหาญและเสียงพูด” ต่อ Takfiris ซึ่งเป็นคำที่เสื่อมเสียซึ่งใช้อธิบายกลุ่มสุหนี่สายสุหนี่เช่นรัฐอิสลาม

มุสลิมหัวโบราณของจอร์แดนหลายคนมองว่าการเคลื่อนไหวของฮัตตาร์เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจอย่างยิ่ง ถึงกระนั้นการลอบสังหารทางการเมืองที่มีแรงจูงใจดังกล่าวนั้นหาได้ยากในอาณาจักรอาหรับที่ได้รับการหนุนหลังจากสหรัฐซึ่งความมั่นคงของสัมพันธภาพนั้นแตกต่างจากประเทศเพื่อนบ้านที่ถูกสงครามเช่นซีเรียและอิรัก

ฮัตตาร์ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนเสียงสำคัญที่สุดของจอร์แดนของประธานาธิบดีบาชาร์อัลอัสซาดถูกตั้งข้อหาหมิ่นประมาทศาสนาและหว่านความตึงเครียดในนิกาย ผู้มีอำนาจทางศาสนาอย่างเป็นทางการที่สูงที่สุดของประเทศวิพากษ์วิจารณ์ Hattar สำหรับสิ่งที่กล่าวว่าเป็น "ดูถูกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ศาสนาอิสลามและสัญลักษณ์ทางศาสนา"

“ ผู้จู่โจมถูกจับกุมและสอบสวนยังคงดำเนินต่อไป” Petra อ้างแหล่งข่าวด้านความปลอดภัยโดยกล่าวว่านักฆ่าผู้ซึ่งได้รับปริญญาด้านวิศวกรรมโยธาได้ยิงปืนที่ Hattar สามนัด

พยานสองคนกล่าวว่ามือปืนสวมใส่ชุดอาหรับแบบดั้งเดิมสวมใส่โดยซุนนีซาลาฟิสที่อนุรักษ์นิยมเป็นพิเศษซึ่งยึดมั่นกับศาสนาอิสลามรุ่นที่เคร่งครัดและวิถีชีวิตแบบตะวันตกที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

“ นักฆ่าคนนี้ดึงอาวุธของเขาออกมาจากกระเป๋าเอกสารหรือกระเป๋าที่เขาถือไว้และยิงที่หน้าอกของ Nahed Hattar ทำให้ Hattar ล้มลงกับพื้น จากนั้นเขาก็ยิงใส่เขาอีกครั้งหนึ่งในสองสาม .. ” Mohammad Jughbeir ผู้ซึ่งยืนอยู่ใกล้กับ Hattar ในเวลาที่มีการโจมตีกล่าว

ในขณะที่ชาวจอร์แดนหลายคนคิดว่าฮัตตาร์ได้ข้ามเส้นสีแดงกับภาพล้อเลียนผู้สนับสนุนฆราวาสและเสรีนิยมบางคนกล่าวว่าการจับกุมของเขาเป็นการละเมิดเสรีภาพในการพูด

“ การฆ่า Hattar เป็นผลโดยตรงจากการขาดความมุ่งมั่นต่อเสรีภาพในการแสดงออกโดยทางการจอร์แดน” คำแถลงจาก Sherif Mansour ผู้ประสานงานตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือสำหรับคณะกรรมการเพื่อปกป้องนักข่าวจากนิวยอร์กกล่าว

Hattar ขออภัยในสื่อสังคมออนไลน์และกล่าวว่าเขาไม่ได้ตั้งใจจะดูถูกพระเจ้า แต่ได้แบ่งปันการ์ตูนเรื่องนี้เพื่อเยาะเย้ยรากเหง้าสุหนี่และสิ่งที่เขาพูดเป็นวิสัยทัศน์ของพระเจ้าและสวรรค์ เขากล่าวหาว่าฝ่ายตรงข้าม Islamist ของเขาใช้การ์ตูนเพื่อตัดสินคะแนนกับเขา

แฮตตาร์เป็นบุคคลที่ถกเถียงกันว่ามีการเรียกร้องให้ตัดสิทธิ์ชาวจอร์แดนของชาวปาเลสไตน์จากการลงคะแนนเสียงทางการเมืองของพวกเขาทำให้เขาชนะศัตรูมากมายในประเทศที่มีประชากรชาวปาเลสไตน์

รัฐบาลจอร์แดนประณามการโจมตี

“ กฎหมายจะมีผลบังคับใช้อย่างเคร่งครัดกับผู้กระทำผิดที่กระทำความผิดทางอาญาและจะตีด้วยกำปั้นเหล็กใครก็ตามที่พยายามทำอันตรายต่อกฎหมาย” Mohammad Momani โฆษกรัฐบาลกล่าว

กลุ่มภราดรภาพมุสลิมมุสลิมในระดับปานกลางยังเตือนด้วยความโกรธแค้นในความตึงเครียดทางศาสนาและนิกายในประเทศที่คริสเตียนเป็นชนกลุ่มน้อย แต่ใช้อิทธิพลทางการเมืองและเศรษฐกิจในวงกว้าง

รายงานเพิ่มเติมโดย Laila Bassam ในเบรุต; แก้ไขโดย Clelia Oziel

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม