เม็กซิโกจะไม่จ่ายเงินให้กับทรัมป์ แต่แสวงหาความร่วมมือ  • 2019-07-29
  • แหล่ง:jokergaming

เมืองเม็กซิโก (รอยเตอร์) - เม็กซิโกกล่าวเมื่อวันพุธว่าจะทำงานร่วมกับโดนัลด์ทรัมป์เพื่อประโยชน์ของทั้งสองประเทศหลังจากการเลือกตั้งสหรัฐที่น่าแปลกใจของเขา แต่ยืนยันว่าจะไม่จ่ายเงินสำหรับกำแพงชายแดนที่วางแผนไว้ซึ่งกระตุ้นความแค้น รณรงค์

เมื่อทรัมป์ก้าวเข้าสู่ชัยชนะเปโซร่วงลง 13% ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่การล่มสลายของ Tequila Crisis เมื่อ 22 ปีที่แล้วก่อนที่จะขาดทุนจากการซื้อขายที่ 8.7% ที่ 19.91 ดอลลาร์ต่อดอลลาร์ ถึงกระนั้นเจ้าหน้าที่ก็ยังไม่ยอมดำเนินการเพื่อสนับสนุนเงินเปโซทั้งๆที่มีการกดค้างไว้ตลอดชีวิต

ทรัมป์ขู่ว่าจะยกเลิกข้อตกลงเขตการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (NAFTA) กับเม็กซิโกและแคนาดาและการเก็บภาษีเงินส่งกลับบ้านโดยแรงงานข้ามชาติเพื่อจ่ายเงินสำหรับกำแพงแย้งที่ชายแดนภาคใต้ทำให้เปโซเสี่ยงต่อเหตุการณ์ในประธานาธิบดีสหรัฐฯโดยเฉพาะ แข่ง.

“ ช่วงเวลาที่ยากลำบากมาถึงเม็กซิโก” Gabriela Siller นักวิเคราะห์ของ BASE ธนาคารเม็กซิกันกล่าว

ยังประธาน Enrique Pena Nieto กล่าวว่าเขาโทรไปแสดงความยินดีกับทรัมป์และได้ตกลงที่จะพบชาวนิวยอร์กในช่วงเปลี่ยนผ่านเพื่อหารือเกี่ยวกับความร่วมมือร่วมกันซึ่งเขาหวังว่าจะเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันของอเมริกาเหนือ

Pena Nieto กล่าวในแถลงการณ์ที่มีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ว่าเม็กซิโกมีวิสัยทัศน์เดียวกันกับที่ได้รับการกล่าวสุนทรพจน์ในชัยชนะของทรัมป์

“ การเจรจาเพื่อทำข้อตกลงยังคงเป็นเส้นทางที่ดีที่สุดสำหรับเม็กซิโกและรัฐบาลของฉันจะแสวงหาโอกาสที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งสองประเทศในช่วงความสัมพันธ์ทวิภาคีใหม่นี้” เขากล่าว

อย่างไรก็ตามรัฐมนตรีต่างประเทศ Claudia Ruiz Massieu ย้ำว่าเม็กซิโกจะไม่จ่ายเงินสำหรับกำแพงที่เสนอโดยทรัมป์ คำมั่นสัญญาที่จะทำให้เม็กซิโกจ่ายค่าสิ่งกีดขวางเป็นคุณลักษณะสำคัญของการกล่าวสุนทรพจน์ตอของเขา

หน่วยงานจัดอันดับ Fitch กล่าวว่าชัยชนะของทรัมป์อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของเม็กซิโกในขณะที่มูดี้ส์เตือนว่ารัฐบาลอาจไม่บรรลุเป้าหมายในการลดการขาดดุลงบประมาณหากกระแสการค้าหรือการลงทุนจากต่างประเทศภายใต้ทรัมป์

การเจริญเติบโตความกังวล

ทั้งหน่วยงานจัดอันดับของมูดี้ส์และสแตนดาร์ดแอนด์พัวร์ได้จัดอันดับเครดิตของเม็กซิโกในมุมมองเชิงลบเมื่อต้นปีนี้

Gabriel Casillas นักเศรษฐศาสตร์ที่ Banorte คาดการณ์ว่าชัยชนะของทรัมป์จะลดลง 0.3% จากการเติบโตทางเศรษฐกิจในปี 2559 และกล่าวว่าเงินเปโซอาจได้รับผลกระทบเป็นเวลาหลายเดือนเนื่องจากตลาดพยายามคิดว่าทรัมป์สามารถทำอะไรได้บ้าง

“ เนื่องจากความไม่แน่นอนของสิ่งที่ทรัมป์สามารถทำได้ผู้บริโภคจะชะลอการซื้อ บริษัท จะเลื่อนการลงทุน” คาซิลล่ากล่าว แต่เสริมว่าเขาคิดว่านโยบายที่แท้จริงของทรัมป์จะขาดโวหารไม่น้อยเพราะการค้ากับเม็กซิโก กว่าทำเสร็จแล้ว” ฉันไม่คิดว่าทรัมป์จะทำสิ่งต่าง ๆ มากมายที่เขาบอกว่าเขาจะทำ” เขากล่าว

คนอื่น ๆ มองในแง่ร้ายมากขึ้น

ประธานาธิบดี Enrique Pena Nieto ของเม็กซิโกส่งข้อความหลังจากผู้สมัครพรรครีพับลิกันของสหรัฐอเมริกา Donald Trump ชนะชัยชนะที่ไม่คาดคิดในการเลือกตั้งประธานาธิบดี ณ บ้านพักประธานาธิบดี Los Pinos ในเมืองเม็กซิโกซิตี้เม็กซิโก 9 พฤศจิกายน 2559 REUTERS / Carlos Jasso

นักวิเคราะห์ของมอร์แกนสแตนลีย์กล่าวในหมายเหตุว่าการร่วงลงจากตำแหน่งประธานาธิบดีทรัมป์น่าจะมี“ การขยายตัวที่ลึก” สำหรับตลาดตราสารทุนและการลงทุนจากต่างประเทศอาจถ่วงเวลาได้

“ ความเสี่ยงของการลงจอดอย่างหนักในเม็กซิโกได้เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน” นักวิเคราะห์ของธนาคารกล่าว

แต่ตอนนี้ตลาดกลับมาจากความตื่นตระหนกครั้งแรก เปโซฟื้นตัวจากจุดต่ำสุดหลังจากทรัมป์ใช้น้ำเสียงที่วัดได้ในการพูดในชัยชนะของเขาและไม่ได้เรียกร้องการคุกคามใด ๆ กับเม็กซิโกนักวิเคราะห์กล่าว

ดัชนี IPC มาตรฐานของเม็กซิโกลดลงมากกว่า 3.0% ในตอนแรก แต่ขาดทุนอย่างมากและปิดตัวลง 2.23%

“ ตลาดสงบลงเล็กน้อยและได้รับประโยชน์จากความสงสัยต่อทรัมป์ที่ประนีประนอมมากขึ้น” มาร์โกโอเบียโดนักเศรษฐศาสตร์จากบาร์เคลย์ในเม็กซิโกซิตี้กล่าว

นักเศรษฐศาสตร์ชาวเม็กซิกันคาดว่าอัตราดอกเบี้ยจะสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่นาย Agustin Carstens ผู้ว่าการธนาคารกลางกล่าวกับการแถลงข่าวในเช้าวันพุธว่าธนาคารจะดำเนินมาตรการที่จำเป็นเพื่อรอสภาพตลาด

เขากล่าวว่าจะมีการประชุมนโยบายการเงินตามกำหนดในวันที่ 17 พ.ย. แต่ไม่ได้ประกาศขั้นตอนใด ๆ ทันทีเพื่อสนับสนุนสกุลเงิน เม็กซิโกได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานสามครั้งในปีนี้เพื่อรองรับเงินเปโซ

Jose Antonio Meade รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังกล่าวว่าเจ้าหน้าที่กำลังติดตามสถานการณ์และจะดำเนินการหากจำเป็น

สไลด์โชว์ (15 ภาพ)

ธนาคารกลางปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่สำคัญในเดือนกันยายน 50 คะแนนอยู่ที่ 4.75% เพื่อตรึงความคาดหวังเงินเฟ้อตามการอ่อนค่าของเงินเปโซ

เม็กซิโกมีเงินสำรองต่างประเทศมากกว่า 175 พันล้านดอลลาร์และคาร์สเตนส์กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่าเขาจะพิจารณาใช้วงเงินสินเชื่อที่ยืดหยุ่นของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ 90 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ“ ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ช็อคจากภายนอก

รายงานเพิ่มเติมโดย Jamie McGeever และ Sujata Rao ในลอนดอนและ Gabriel Stargardter และ Lizbeth Diaz ในเม็กซิโกซิตี้ แก้ไขโดย Chizu Nomiyama และ Jonathan Oatis

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม