Factbox: สิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับการชนของโบอิ้ง 737 MAX และสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไป  • 2019-08-08
  • แหล่ง:jokergaming

(รอยเตอร์) - เครื่องบินไอพ่นโบอิ้ง 737 MAX 8 และ MAX 9 กว่า 300 ลำได้ถูกสร้างขึ้นทั่วโลกหลังจากเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงถึงสองครั้งในช่วงห้าเดือนที่ผ่านมาในเอธิโอเปียและอินโดนีเซีย

รูปถ่าย: เครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX ถูกจอดไว้ที่โรงงานผลิตโบอิ้งในเมืองเรนตันรัฐวอชิงตันสหรัฐอเมริกาวันที่ 11 มีนาคม 2562 ภาพจาก REUTERS / David Ryder

นักวิจัยที่มองหาสาเหตุต้องตอบคำถามที่ใหญ่ที่สุดข้อหนึ่ง: ซอฟต์แวร์ของเครื่องบินถูกตำหนิหรือไม่?

สิ่งที่เรารู้

- ยุโรปและแคนาดากล่าวว่าพวกเขาจะรับรองความปลอดภัยของเครื่องบินเจ็ตอย่างอิสระอีกทั้งยังมีแผนที่จะทำให้เครื่องบินบินลำบากขึ้น

- โบอิ้งได้หยุดส่งมอบเครื่องบินไอพ่น MAX ใหม่ทั้งหมดให้กับลูกค้า การสูญเสียสต็อกได้เช็ดประมาณ $ 28000000000 จากมูลค่าตลาดตั้งแต่สายการบินเอธิโอเปียชน

- โบอิ้งยังคงมีเครื่องบินไอพ่นใหม่ที่ประหยัดน้ำมันและปลอดภัย แต่สนับสนุนการตัดสินใจของ US Federal Aviation Administration (FAA)

- นักวิจัยพบความคล้ายคลึงกันอย่างมากในข้อมูล 'มุมโจมตี' จากทั้งสองเที่ยวบิน ชิ้นส่วนของโคลงสร้างในซากเครื่องบินเจ็ทของเอธิโอเปียที่มีการตัดแต่งอยู่ในตำแหน่งที่ผิดปกตินั้นคล้ายคลึงกับเครื่องบินของ Lion Air แหล่งข่าวกล่าว

- นักวิจัยที่ตรวจสอบข้อมูลจากเครื่องอัดเสียงกล่องดำของเครื่องบินเอธิโอเปียพบว่า 'ความคล้ายคลึงกันที่ชัดเจน' กับเที่ยวบิน Lion Air ที่ถึงกำหนดอีกต่อไปหน่วยงานอุบัติเหตุทางอากาศของฝรั่งเศส BEA ยังกล่าวด้วย

- ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าระบบควบคุมการบินใหม่บนเครื่องบินไอพ่น MCAS ออกแบบมาเพื่อหยุดการถ่วงเวลาโดยการจุ่มจมูกอาจเป็นปัจจัยในการชนทั้งสองโดยนักบินไม่สามารถแทนที่มันได้เมื่อเจ็ตพุ่ง แต่ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดที่เชื่อมโยงอุบัติเหตุทั้งสองครั้ง

- นักบินของเที่ยวบินเอธิโอเปียได้รายงานปัญหาการควบคุมภายในและได้รับอนุญาตให้ส่งคืน นักบินของสายการบินไลอ้อนแอร์ซึ่งเกิดข้อผิดพลาดเมื่อวันที่ 29 ต.ค. โดยมีการสูญเสียผู้โดยสารทั้งหมด 189 คนบนเครื่องบินได้ขอให้เดินทางกลับจากสนามบินจาการ์ตาด้วยเช่นกัน

- แหล่งข้อมูลที่มีความรู้เกี่ยวกับเครื่องบันทึกเสียง Lion Air ในห้องนักบินอีกต่อไปเผยให้เห็นว่านักบินกำจัดสิ่งสกปรกในคู่มือในการสู้รบเพื่อหาสาเหตุที่ทำให้พวกเขาพุ่งลงทะเล

- การสื่อสารแสดงให้เห็นว่าในช่วงเวลาสุดท้ายกัปตันไลอ้อนแอร์พยายามอย่างไร้ผลที่จะหาวิธีการที่เหมาะสมในคู่มือในขณะที่เจ้าหน้าที่คนแรกไม่สามารถควบคุมเครื่องบินได้

- อินโดนีเซียได้เลื่อนวันเปิดตัวรายงานการแข่งขัน Lion Air ไปเป็นระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมเมื่อเทียบกับตารางก่อนหน้านี้ระหว่างเดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายน

- แผนกเครื่องบินเชิงพาณิชย์ของโบอิ้งได้นำรองประธานคนใหม่ด้านวิศวกรรมขณะเดียวกันก็อุทิศผู้บริหารระดับสูงอีกคนหนึ่งให้ทำการตรวจสอบเครื่องบิน

อะไรต่อไป?

- โบอิ้งวางแผนที่จะวางจำหน่ายซอฟต์แวร์อัพเกรดสำหรับ 737 MAX ในหนึ่งสัปดาห์เป็น 10 วันแหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับเรื่องดังกล่าวเมื่อวันที่ 16 มีนาคม

- ฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐอเมริกากล่าวว่าเครื่องบินสามารถต่อสายดินเป็นเวลาหลายสัปดาห์เพื่ออัพเกรดและติดตั้งซอฟต์แวร์ในทุกระนาบ ประเทศอื่น ๆ อาจบดบังเครื่องบินได้นานขึ้น

- นายพลผู้ตรวจการของกระทรวงคมนาคมของสหรัฐอเมริกามีแผนที่จะตรวจสอบการรับรองของ FAA เกี่ยวกับเครื่องบินเจ็ทเจ้าหน้าที่ของสำนักงานกล่าวเมื่อวันอังคาร สำนักงานสามารถแนะนำการเปลี่ยนแปลงหรือปรับปรุงวิธีการทำงานของ FAA

- กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯกำลังพิจารณาการกำกับดูแลการบินของรัฐบาลกลางของเครื่องบินโบอิ้ง FAA ได้กล่าวว่ามีความมั่นใจอย่างยิ่งในการตรวจค้น

- ประธานคณะกรรมการการขนส่งสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกาและพรรคประชาธิปัตย์คนสำคัญอีกคนได้ขอให้ผู้ตรวจการของกรมการขนส่งทั่วไปตรวจสอบการตัดสินใจที่สำคัญของ FAA ในการรับรองเครื่องบินไอพ่น MAX สำหรับใช้งาน

- ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์จะเสนอชื่อสตีฟดิกสันอดีตผู้บริหารเดลต้าแอร์ไลน์ให้เป็นหัวหน้า FAA ทำเนียบขาวกล่าว

- สายการบินเอธิโอเปียกล่าวว่าเมื่อวันที่ 16 มีนาคมว่าการตรวจดีเอ็นเอของผู้โดยสารอาจใช้เวลานานถึงหกเดือน

รวบรวมโดย Ben Klayman, Sayantani Ghosh, Mark Potter และ Keith Weir; เรียบเรียงโดย Lisa Shumaker และ Alexander Smith

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม