ทรัมป์ชะลอการเก็บภาษีโลหะสำหรับแคนาดาสหภาพยุโรปเม็กซิโกยกเว้นภาษีอื่น ๆ  • 2019-08-08
  • แหล่ง:jokergaming

วอชิงตัน (สำนักข่าวรอยเตอร์) - ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์ได้เลื่อนการเก็บภาษีศุลกากรเหล็กและอลูมิเนียมในแคนาดาสหภาพยุโรปและเม็กซิโกจนถึงวันที่ 1 มิถุนายนและบรรลุข้อตกลงเพื่อการยกเว้นถาวรสำหรับอาร์เจนตินาออสเตรเลียและบราซิล .

การตัดสินใจเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่การยกเว้นภาษีศุลกากรของประเทศเหล่านี้จะหมดอายุในเวลา 12:01 น. (0401 GMT) ในวันอังคาร

ในแถลงการณ์ทำเนียบขาวกล่าวว่ารายละเอียดของข้อตกลงกับบราซิลอาร์เจนติน่าและออสเตรเลียจะได้ข้อสรุปในไม่ช้าและไม่ได้เปิดเผยเงื่อนไข

“ การบริหารกำลังขยายการเจรจากับแคนาดาเม็กซิโกและสหภาพยุโรปเป็นเวลา 30 วันสุดท้าย ในการเจรจาทั้งหมดฝ่ายบริหารมุ่งเน้นไปที่โควต้าที่จะยับยั้งการนำเข้าป้องกันการถ่ายเทและปกป้องความมั่นคงของชาติ” ทำเนียบขาวกล่าว

แหล่งที่มาที่คุ้นเคยกับการตัดสินใจกล่าวว่าจะไม่มีการขยายเพิ่มเติมนอกเหนือจากวันที่ 1 มิถุนายนเพื่อป้องกันการเก็บภาษีศุลกากร

ทรัมป์เมื่อวันที่ 23 มีนาคมกำหนดอัตราภาษีร้อยละ 25 สำหรับการนำเข้าเหล็กและภาษีอลูมิเนียมร้อยละ 10 แต่ได้รับการยกเว้นชั่วคราวสำหรับแคนาดาเม็กซิโกบราซิลสหภาพยุโรปออสเตรเลียและอาร์เจนตินา ทรัมป์ยังได้รับการยกเว้นภาษีเหล็กอย่างถาวรแก่เกาหลีใต้ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขข้อตกลงการค้าเสรีที่เขาวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง

ทรัมป์ได้เรียกใช้กฎหมายการค้าปี 1962 เพื่อสร้างความคุ้มครองให้กับผู้ผลิตเหล็กและอลูมิเนียมของสหรัฐในด้านความมั่นคงของประเทศท่ามกลางโลหะทั้งสองที่ทั่วโลกยอมรับว่าเป็นส่วนเกินของการผลิตส่วนเกินในจีน

ภาษีศุลกากรซึ่งเพิ่มความขัดแย้งกับประเทศคู่ค้าของสหรัฐฯทั่วโลกและกระตุ้นให้เกิดความท้าทายหลายประการก่อนที่องค์การการค้าโลกจะมีเป้าหมายเพื่อให้อุตสาหกรรมโลหะของสหรัฐทั้งสองสามารถเพิ่มอัตราการใช้กำลังการผลิตให้สูงกว่า 80% เป็นครั้งแรกในรอบปี

เจ้าหน้าที่บริหารของทรัมป์ได้กล่าวว่านอกเหนือไปจากภาษีแล้วประเทศผู้ส่งออกเหล็กและอลูมิเนียมจะต้องยอมรับโควต้าที่ออกแบบมาเพื่อให้ได้รับความคุ้มครองที่คล้ายคลึงกันสำหรับผู้ผลิตในสหรัฐฯ

ข้อกำหนดการยกเว้นไม่ถูกต้อง

นายกรัฐมนตรี Malcolm Turnbull ของออสเตรเลียและ Steven Ciobo รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าของประเทศยินดีต้อนรับการยกเว้นภาษีและกล่าวว่าประเทศจะยังคงทำงานร่วมกับวอชิงตันเพื่อป้องกันการทุ่มตลาด

“ การยกเว้นดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์ทางการค้าที่เป็นธรรมและแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกันในออสเตรเลียกับสหรัฐอเมริกาและเป็นรากฐานของมิตรภาพที่ไม่อาจแตกหักได้ระหว่างสองประเทศที่ยิ่งใหญ่ของเรา” พวกเขากล่าวในแถลงการณ์

Bluescope ผู้ผลิตเหล็กรายเดียวของออสเตรเลียซึ่งเป็นผู้จัดหาเหล็กที่ผลิตในประเทศให้กับโรงงานของตนเองในสหรัฐอเมริกากล่าวว่าพอใจกับการได้รับการยกเว้น

“ ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่จะหวนกลับและกลับไปทำธุรกิจ” กรรมการผู้จัดการมาร์ควาสเซลล่ากล่าวในแถลงการณ์

เกาหลีใต้ได้รับการยกเว้นภาษีเหล็กอย่างถาวรโดยตกลงโควตาที่จะลดการขนส่งเหล็กลงประมาณ 30% จากระดับ 2017 โซลยังคงมีการเก็บภาษีอลูมิเนียมของสหรัฐฯ

ตลาดเอเชียส่วนใหญ่ปิดทำการในวันหยุดในวันอังคาร แต่ใน London Metal Exchange วัสดุอลูมิเนียมและเหล็กที่เชื่อมโยงกับการปลดเปลื้องโอกาสการจัดหาอาจมีราคาถูกลง

ทำเนียบขาวกล่าวว่าข้อตกลงสะท้อนให้เห็นถึงความพยายามในการบริหาร“ เพื่อบรรลุผลที่เป็นธรรมกับพันธมิตรเพื่อปกป้องความมั่นคงของชาติของเราและจัดการกับความท้าทายระดับโลกต่ออุตสาหกรรมเหล็กและอลูมิเนียม”

ทอดด์ลีโบวด์ประธาน บริษัท มาเจสติกสตีลสหรัฐอเมริกาผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหล็กในคลีฟแลนด์กล่าวว่าผู้ผลิตเหล็กในอเมริกาต้องการความมั่นใจว่าการปกป้องการนำเข้าจะไม่ถูกทำลาย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯในขณะที่กำลังประชุมร่วมกับนายมูฮัมมาดูบูฮารีประธานาธิบดีไนจีเรียในสวนกุหลาบของทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตันสหรัฐอเมริกา 30 เมษายน 2561 REUTERS / Kevin Lamarque

“ เราหวังว่าส่วนขยายนี้จะนำเราไปสู่เส้นทางที่มีประสิทธิผลมากที่สุดสำหรับอุตสาหกรรมเหล็กในประเทศของเรา - ประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศอัตราภาษีศุลกากรเมื่อต้นปีที่แล้วและระบบโควต้าเพื่อ จำกัด จำนวนการนำเข้าที่ท่วมประเทศของเรา” Leebow กล่าว

ภาษีโลหะทำให้หน่วยงานบางส่วนในพรรครีพับลิกันของทรัมป์มีอุตสาหกรรมที่ใช้เหล็กและอลูมิเนียมเตือนว่าราคาที่สูงขึ้นจะส่งผลกระทบต่อความสามารถในการแข่งขันของพวกเขา

เควินเบรดี้ประธานคณะกรรมการ House Ways และ Means ซึ่งเป็นสาธารณรัฐการค้าจากเท็กซัสกล่าวว่าเขาจะทำงานเพื่อให้มั่นใจว่าอัตราภาษี“ แคบและมีเป้าหมายเพื่อปกป้องคนงานและผู้สร้างงานของเราที่นี่ที่บ้าน”

แต่แคนาดาเม็กซิโกและสหภาพยุโรปยืนยันว่าพวกเขาจะไม่ยอมรับโควต้าเพื่อรับการยกเว้นภาษีศุลกากรสหรัฐอย่างถาวร

คณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวว่าการยืดเวลาการยกเว้นชั่วคราวเป็นการยืดความไม่แน่นอนของตลาดซึ่งส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจทางธุรกิจ

“ สหภาพยุโรปควรได้รับการยกเว้นจากมาตรการเหล่านี้อย่างเต็มที่และถาวรเนื่องจากไม่สามารถให้เหตุผลในเรื่องความมั่นคงของชาติ” สหภาพแรงงานกล่าวในแถลงการณ์

โฆษกหญิงชาวอังกฤษของรัฐบาลอังกฤษในวอชิงตันกล่าวว่าการขยายตัวของสหภาพยุโรปนั้น“ เป็นไปในเชิงบวก” แต่อุตสาหกรรมเหล็กและอลูมิเนียมในสหราชอาณาจักรต้องการการปกป้อง

“ เรายังคงกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของอัตราภาษีเหล่านี้ที่มีต่อการค้าโลกและจะยังคงทำงานร่วมกับสหภาพยุโรปต่อไปในการแก้ปัญหาพหุภาคีต่อปัญหาระดับโลกที่มีมากเกินไปรวมถึงการจัดการผลกระทบต่อตลาดในประเทศ”

การเจรจาเกี่ยวกับการยกเว้นภาษีเหล็กและอลูมิเนียมของสหรัฐฯสำหรับแคนาดาและเม็กซิโกได้กลายเป็นการเจรจาที่ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นเพื่อบรรลุข้อตกลงในการปรับปรุงข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ

แคนาดาเป็นผู้ส่งออกเหล็กรายใหญ่ที่สุดไปยังสหรัฐอเมริกาและอุตสาหกรรมมีการบูรณาการอย่างมากกับประเทศเพื่อนบ้านทางใต้ด้วยวัตถุดิบและการผลิตเหล็กสำเร็จรูปในภูมิภาค Great Lakes

ภาพถ่ายจากภาพถ่าย: ท่อเหล็กรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า (PTR) เป็นภาพที่โรงงาน Kalisch Steel ใน Ciudad Juarez, เม็กซิโก 27 มีนาคม 2018 REUTERS / Jose Luis Gonzalez / ไฟล์รูปภาพ

การเคลื่อนไหวใด ๆ ของสหรัฐฯเพื่อกำหนดอัตราภาษีสำหรับเหล็กและอลูมิเนียมของแคนาดาจะเป็นความคิดที่“ แย่มาก” ที่รับประกันว่าจะขัดขวางการค้าระหว่างสองประเทศ

หากสหภาพยุโรปอยู่ภายใต้ภาษีศุลกากรที่ 6.4 พันล้านยูโร (7.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ของโลหะที่ส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกาทุกปีมันได้กล่าวว่าจะกำหนดหน้าที่ของตนเองในการส่งออกผลิตภัณฑ์ของสหรัฐไปยัง 2.8 พันล้านยูโรตั้งแต่การแต่งหน้าจนถึงรถจักรยานยนต์ .

รายงานโดย David Lawder; รายงานเพิ่มเติมโดย Makini Brice, Eric Beech, Susan Heavey และ James Oliphant ในวอชิงตัน, Colin Packham ในซิดนีย์, Melanie Burton ในเมลเบิร์น, Barbara Lewis ในลอนดอน Phil Blenkinsop ในกรุงบรัสเซลส์และ David Ljunggren ใน Ottawa; เรียบเรียงโดย Peter Cooney, Lisa Shumaker, Shri Navaratnam, Kim Coghill และ Lincoln Feast

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม