Huawei CFO พยายามประกันความกังวลเรื่องสุขภาพ แคนาดาต้องการให้เธอติดคุก  • 2019-08-15
  • แหล่ง:jokergaming

โตรอนโต / ปักกิ่ง (รอยเตอร์) - CFO ของ บริษัท หัวเว่ยเทคโนโลยีส์ จำกัด [HWT.UL] แย้งว่าเธอควรได้รับการปล่อยตัวเพราะถูกประกันตัวขณะรอการไต่สวนส่งผู้ร้ายข้ามแดนโดยอ้างถึงความสัมพันธ์ที่ยาวนานกับแคนาดาคุณสมบัติที่เธอเป็นเจ้าของในแวนคูเวอร์ สุขภาพในขณะถูกจองจำเอกสารศาลแสดงให้เห็นในวันอาทิตย์

รูปถ่าย: Meng Wanzhou กรรมการบริหารของหัวเว่ยเทคโนโลยียักษ์จีนเข้าร่วมเซสชั่นของฟอรัมการลงทุน VTB Capital "Russia Calling!" ในมอสโก, รัสเซีย 2 ตุลาคม 2014 รูปที่ถ่าย 2 ตุลาคม 2014 REUTERS / Alexander Bibik

Meng Wanzhou ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ Huawei กำลังต่อสู้เพื่อปล่อยตัวประกันตัวหลังจากที่เธอถูกจับกุมเมื่อวันที่ 1 ธันวาคมในแวนคูเวอร์ตามคำร้องขอของสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้เธอยังต่อสู้กับคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนและจีนได้คัดค้านการจับกุมตัวเธอต่อเจ้าหน้าที่สหรัฐฯและแคนาดา

Meng อายุ 46 ปีเผชิญกับข้อกล่าวหาสหรัฐว่าเธอเข้าใจผิดธนาคารข้ามชาติเกี่ยวกับการควบคุมของ บริษัท Huawei ที่ดำเนินงานในอิหร่าน การหลอกลวงนี้ทำให้ธนาคารมีความเสี่ยงที่จะละเมิดการคว่ำบาตรของสหรัฐและก่อให้เกิดบทลงโทษที่รุนแรงตามเอกสารของศาลที่สำนักข่าวรอยเตอร์เห็น เจ้าหน้าที่สหรัฐฯกล่าวหาว่าหัวเว่ยพยายามใช้ธนาคารเพื่อย้ายเงินออกจากอิหร่าน

จีนเรียกร้องให้ปล่อยตัวเธอทันที การจับกุมดังกล่าวทำให้ตลาดโลกพุ่งสูงขึ้นเนื่องจากนักลงทุนกังวลว่าอาจจะพยายามสร้างความตึงเครียดทางการค้าระหว่างวอชิงตันและปักกิ่ง

ฟิวเจอร์สต็อกของสหรัฐร่วงลง 0.71% ในการซื้อขายช่วงแรกของเอเชีย

ในคำให้การสาบานสาบานเม้งลูกสาวของผู้ก่อตั้งหัวเว่ยกล่าวว่าเธอไร้เดียงสาและจะโต้แย้งข้อกล่าวหาในการพิจารณาคดีในสหรัฐอเมริกาหากเธอยอมแพ้ที่นั่น

Meng บอกว่าเธอถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษาความดันโลหิตสูงหลังจากถูกกักตัว เธออ้างถึงความดันโลหิตสูงในแอปพลิเคชันประกันตัวเพื่อขอการปล่อยตัวจากเธอขณะรอการส่งผู้ร้ายข้ามแดน เธอยังกล่าวอีกว่าเธอเป็นเจ้าของบ้านสองหลังในแวนคูเวอร์มีมูลค่าหลายล้านดอลลาร์

กลับมาอยู่ในศาล

ครอบครัวของเธอรับรองศาลว่าเธอจะยังคงอยู่ในแวนคูเวอร์ถ้าเธอได้รับการประกันตัวตามเอกสารของศาล สามีของเธอบอกว่าเขาวางแผนที่จะพาลูกสาวของทั้งคู่ไปแวนคูเวอร์เพื่อไปโรงเรียนในระหว่างการดำเนินคดี เม้งจะกลับมาขึ้นศาลเพื่อรับฟังการประกันตัวในวันจันทร์

หัวเว่ยซึ่งเป็นผู้จัดหาอุปกรณ์เครือข่ายโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของโลกและผู้ขายสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับสองของโลกไม่ได้ให้ความเห็นในเอกสารศาล บริษัท ซึ่งเป็นผู้นำตลาดในหลายประเทศในยุโรปเอเชียและแอฟริกาก่อนหน้านี้กล่าวว่า บริษัท ได้ปฏิบัติตามกฎระเบียบทั้งหมด

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมากระทรวงการต่างประเทศของจีนได้เรียกเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำสหรัฐอเมริกาเพื่อยื่นฟ้อง "การประท้วงที่รุนแรง" ในการจับกุมและกล่าวว่าสหรัฐฯควรถอนหมายจับ

Le Yucheng รองรัฐมนตรีต่างประเทศจีนกล่าวกับเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศสหรัฐอเมริกาว่า“ อุปสงค์ที่ไร้เหตุผล” ในแคนาดาเพื่อกักตัวเมงขณะที่เธอเดินทางผ่านแวนคูเวอร์กระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าว

“ การกระทำของสหรัฐอเมริกาเป็นการละเมิดสิทธิทางกฎหมายและสิทธิตามกฎหมายของพลเมืองจีนอย่างจริงจังและโดยธรรมชาติแล้วสิ่งเหล่านี้น่ารังเกียจอย่างยิ่ง” เลอบอกแบรนสตาด

จีนเรียกร้องให้สหรัฐฯถอนหมายจับ Le เพิ่ม “ จีนจะตอบสนองต่อไปขึ้นอยู่กับการกระทำของสหรัฐฯ” เขากล่าวโดยไม่ต้องชี้แจงเพิ่มเติม

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเลอเตือนเอกอัครราชทูตแคนาดาว่าจะมีผลกระทบรุนแรงหากไม่ปล่อยเมงทันที ไม่มีการตอบสนองทันทีจากแคนาดา ในวันศุกร์ Chrystia Freeland รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าความสัมพันธ์ของแคนาดากับจีนเป็นเรื่องสำคัญและเอกอัครราชทูตประจำประเทศจีนประจำกรุงปักกิ่งมั่นใจว่าจะสามารถเข้าถึงกงสุลจีนได้

กรณี

สหรัฐฯได้ทำการตรวจสอบอย่างน้อยตั้งแต่ปี 2559 ว่าหัวเว่ยส่งผลิตภัณฑ์ที่มาจากสหรัฐฯไปยังอิหร่านและประเทศอื่น ๆ โดยละเมิดกฎหมายส่งออกและคว่ำบาตรของสหรัฐหรือไม่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานในเดือนเมษายน

คดีของสหรัฐที่มีต่อ Meng นั้นเกี่ยวข้องกับ บริษัท สกายคอมเทค จำกัด ซึ่งหัวเว่ยได้อธิบายว่าเป็นหนึ่งใน "หุ้นส่วนสำคัญในท้องถิ่น" ในอิหร่าน หัวเว่ยใช้สำนักงานเตหะรานของ Skycom เพื่อจัดหาอุปกรณ์เครือข่ายมือถือให้แก่ บริษัท โทรคมนาคมรายใหญ่หลายแห่งในอิหร่านคนที่คุ้นเคยกับการดำเนินงานของ บริษัท ได้บอกกับรอยเตอร์

ในเดือนธันวาคม 2012 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าเอกสารแสดงให้เห็นว่า Skycom ได้พยายามขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ Hewlett-Packard ที่ห้ามส่งสินค้าในปี 2010 แก่ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ที่สุดของอิหร่าน ภายหลังรอยเตอร์รายงานว่า Skycom มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ Huawei และ Meng มากกว่าที่เคยรู้จัก

ในเอกสารศาลแคนาดาเปิดเผยต่อสาธารณชนเมื่อวันศุกร์ที่การสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่สหรัฐพบว่าหัวเว่ยดำเนินการ Skycom เป็น“ บริษัท ย่อยที่ไม่เป็นทางการ” เพื่อดำเนินธุรกิจในอิหร่าน

หัวเว่ยกล่าวว่าการดำเนินงานของอิหร่านนั้น“ เป็นไปตามกฎหมายข้อบังคับและการลงโทษที่เข้มงวด” ของสหประชาชาติสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปตามเอกสารศาลของแคนาดาเปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯกล่าวหาว่า Meng และตัวแทน Huawei คนอื่นเข้าใจผิดเกี่ยวกับสถาบันการเงินเกี่ยวกับการควบคุม Skycom ของ Huawei ดังนั้น บริษัท จีนจึงสามารถเข้าถึงระบบธนาคารระหว่างประเทศได้ เป็นผลให้สถาบันการเงินที่ไม่ปรากฏชื่อเคลียร์ธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับ Skycom มากกว่า $ 100 ล้านผ่านสหรัฐอเมริการะหว่างปี 2010 และ 2014 ศาลเอกสารกล่าว

เมื่อวันพฤหัสบดีที่รอยเตอร์ระบุว่า HSBC Holdings Plc เป็นหนึ่งในธนาคารที่เกี่ยวข้องในกรณีของ Meng และอ้างถึงแหล่งที่มารายงานว่าการสอบสวนรวมถึงการฉ้อโกงธนาคารที่เป็นไปได้

บริษัท ต่างๆถูกห้ามมิให้ใช้ระบบการเงินของสหรัฐกับสินค้าและบริการช่องทางไปยังหน่วยงานที่ถูกลงโทษ

วุฒิสมาชิกสหรัฐมาร์โกรูบิโอกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่าเขาจะ“ 100 เปอร์เซ็นต์อย่างแน่นอน” แนะนำมาตรการในสภาคองเกรสใหม่ที่จะห้าม บริษัท โทรคมนาคมจีนจากการทำธุรกิจในสหรัฐอเมริกา

รูปถ่าย: Meng Wanzhou ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (CFO) ของหัวเว่ยเทคโนโลยี จำกัด เห็นได้ในภาพถ่ายเอกสารแจกที่ไม่ระบุวันนี้ได้รับจากรอยเตอร์เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2561 หัวเว่ย / เอกสารผ่านทาง REUTERS

“ เราต้องเข้าใจว่า บริษัท จีนไม่เหมือน บริษัท อเมริกัน ตกลง. เราไม่สามารถทำให้แอปเปิ้ลแตก iPhone สำหรับเราในการสืบสวนของผู้ก่อการร้าย "เขาบอกกับซีบีเอส“ Face the Nation”

“ เมื่อคนจีนถาม บริษัท เทเลคอมเราต้องการให้คุณเปิดเผยข้อมูลทั้งหมดที่คุณรวบรวมได้ในประเทศที่คุณทำงานอยู่พวกเขาจะทำ ไม่มีคำสั่งศาล ไม่ใช่อย่างนั้น. พวกเขาจะทำมัน พวกเขาต้อง เราต้องเข้าใจสิ่งนั้น”

รูบิโอเป็นนักวิจารณ์ที่แข็งแกร่งของ บริษัท ไชน่าซีทีคอร์ปซึ่งได้สารภาพในปี 2560 เนื่องจากละเมิดกฎหมายของสหรัฐอเมริกาที่ จำกัด การขายเทคโนโลยีที่ผลิตในอเมริกาให้อิหร่าน

รายงานโดย Ben Blanchard ในปักกิ่งและ Anna Mehler Paperny; รายงานเพิ่มเติมโดย Julie Gordon ในแวนคูเวอร์, Nick Brown ในนิวยอร์กและ Doina Chiacu, Chris Sanders และ Karen Freifeld ในวอชิงตันและ Steve Stecklow ในลอนดอน; เขียนโดย Denny Thomas; เรียบเรียงโดย Lisa Shumaker และ David Gregorio

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม