Uber ทำการเก็บข้อมูลที่เป็นความลับสำหรับ IPO ที่รอคอยมานาน  • 2019-08-15
  • แหล่ง:jokergaming

นิวยอร์ก / ซานฟรานซิสโก (รอยเตอร์) - Uber Technologies Inc ได้ยื่นเอกสารสำหรับการเสนอขายต่อสาธารณชนครั้งแรกตามข้อมูลจากคนสามคนที่มีความรู้ในเรื่องนี้ได้เข้าใกล้ความสำเร็จครั้งสำคัญสำหรับหนึ่งใน บริษัท ที่ถูกจับตามองมากที่สุด ใน Silicon Valley

หนึ่งในแหล่งข่าวกล่าวว่าในการล็อคกับ บริษัท Lyft Inc คู่แข่งรายเล็ก ๆ ของสหรัฐซึ่งประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า บริษัท ได้ยื่นฟ้อง IPO

การยื่นเอกสารพร้อมกันเป็นการขยายการต่อสู้ยืดเยื้อระหว่าง Uber และ Lyft ซึ่งเป็นคู่แข่งที่ดุเดือดมักจะให้บริการที่เหมือนกันและตรงกับราคาของกันและกัน Uber มีความกระตือรือร้นที่จะเอาชนะ Lyft ไปที่ Wall Street ตามแหล่งข้อมูลที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้ซึ่งเป็นสัญญาณของความสามารถในการแข่งขันของ บริษัท

การจัดเก็บข้อมูลของมันตั้งเวทีสำหรับหนึ่งในรายการเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดที่เคย การประเมินมูลค่าของ Uber ในการจัดหาเงินทุนเอกชนล่าสุดมีมูลค่า 76 พันล้านเหรียญสหรัฐและอาจมีมูลค่า 120,000 ล้านดอลลาร์ในการเสนอขายหุ้น IPO รายชื่อของ บริษัท ในปีหน้าจะใหญ่ที่สุดในสิ่งที่คาดว่าจะเปิดตัวเป็นครั้งแรกโดย บริษัท ที่มีมูลค่าสูงของ Silicon Valley รวมถึง บริษัท ที่ให้เช่าอพาร์ทเมนท์ Airbnb Inc และ บริษัท รับส่งข้อความในที่ทำงาน อย่างไรก็ตามความผันผวนของตลาดอย่างต่อเนื่องสามารถเปลี่ยนแปลงแผนการของ บริษัท ได้

การเสนอขายหุ้นจะเป็นการทดสอบการยอมรับของนักลงทุนในตลาดสาธารณะต่อข้อพิพาททางกฎหมายและสถานที่ทำงานของ Uber ซึ่งทำให้ บริษัท ส่วนใหญ่ในปีที่ผ่านมาและความคืบหน้าของผู้บริหารระดับสูงของ Dara Khosrowshahi ในการพลิกผัน บริษัท

Khosrowshahi เข้าครอบครองเมื่อกว่าหนึ่งปีที่ผ่านมาและได้กล่าวต่อสาธารณชนซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าเขาจะนำ Uber สู่สาธารณะในปี 2019 ในเดือนสิงหาคมเขาได้รับการว่าจ้างหัวหน้าเจ้าหน้าที่การเงินคนแรกของ บริษัท ในรอบกว่าสามปี

ร่วมกัน Uber และ Lyft จะทดสอบนักลงทุนในตลาดภาครัฐเพื่อทำธุรกิจนั่งขับรถซึ่งเกิดขึ้นน้อยกว่าทศวรรษที่ผ่านมาและได้รับความนิยมอย่างดุเดือด แต่ก็ไม่ได้ประโยชน์

Uber ในไตรมาสที่สามสูญเสีย 1.07 พันล้านเหรียญสหรัฐและกำลังดิ้นรนกับการเติบโตที่ชะลอตัวแม้ว่ายอดจองรวมจะอยู่ที่ 12.7 พันล้านเหรียญสหรัฐซึ่งสะท้อนให้เห็นถึง บริษัท ขนาดใหญ่ รายรับในไตรมาสนี้อยู่ที่ 2.95 พันล้านดอลลาร์เพิ่มขึ้น 5% จากไตรมาสก่อนหน้า ยอดจองเพิ่มขึ้นเพียงหกเปอร์เซ็นต์ในไตรมาสนี้

Uber ได้ระดมเงินจากนักลงทุนประมาณ 18 พันล้านเหรียญตั้งแต่ปี 2010 และตอนนี้ก็ถึงกำหนดเส้นตายที่จะเผยแพร่สู่สาธารณะ

การลงทุนโดย SoftBank ซึ่งปิดทำการในเดือนมกราคมซึ่งทำให้นักลงทุนชาวญี่ปุ่นถือหุ้น 15% ใน Uber รวมบทบัญญัติที่ต้องให้ Uber ยื่นเสนอขายต่อ IPO ภายในวันที่ 30 กันยายนปีหน้าหรือความเสี่ยงของ บริษัท ที่อนุญาตให้โอนหุ้นของผู้ถือหุ้นไป หมดอายุ.

Uber ยังไม่ได้รับการคัดเลือกอย่างเป็นทางการจากธนาคารถึงแม้ว่า Morgan Stanley และ Goldman Sachs มีแนวโน้มที่จะได้รับบทบาทเป็นผู้นำแหล่งข่าวกล่าวกับรอยเตอร์ Lyft ว่าจ้าง JPMorgan Chase & Co, Credit Suisse และ Jefferies เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่าย

วารสารวอลล์สตรีทรายงานการยื่นของ Uber ก่อนหน้านี้ในวันศุกร์

ประวัติความเป็นมาของการสแกน

การเป็น บริษัท มหาชนจะทำให้นักลงทุนมีระดับการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่สูงขึ้นและการได้รับ Uber ซึ่งเป็นเรื่องอื้อฉาวเมื่อ บริษัท นำโดยผู้ร่วมก่อตั้งและอดีต CEO Travis Kalanick ซึ่งลาออกเมื่อปีที่แล้ว

การโต้เถียงรวมถึงข้อกล่าวหาเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศการได้รับประวัติทางการแพทย์ของผู้หญิงที่ถูกข่มขืนโดยคนขับ Uber ในอินเดียการฝ่าฝืนข้อมูลจำนวนมากและการสืบสวนของรัฐบาลกลางเกี่ยวกับประเด็นต่าง ๆ รวมถึงอาจจ่ายสินบนแก่เจ้าหน้าที่และซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย

Khosrowshahi และทีมผู้นำของเขาได้ทำงานเพื่อรีเซ็ตวัฒนธรรมสถานที่ทำงานและทำความสะอาดความยุ่งเหยิงรวมถึงการตั้งถิ่นฐานของสหรัฐฯในเรื่องการฝ่าฝืนข้อมูลและหน่วยงานที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองของ Waymo ซึ่งฟ้องร้องข้อหาขโมยความลับทางการค้า

Uber ในวันนี้เป็น บริษัท ที่แตกต่างจากวิสัยทัศน์ที่ผู้ก่อตั้งตั้งไว้ให้กับนักลงทุนรายแรกซึ่งช่วยให้ บริษัท กลายเป็น บริษัท ที่ได้รับการสนับสนุนมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา

ไฟล์ภาพถ่าย: แอปพลิเคชัน Uber มีให้เห็นบนโทรศัพท์มือถือในลอนดอนสหราชอาณาจักรวันที่ 14 กันยายน 2018 REUTERS / Hannah McKay / Photo File

หลังจากที่ได้รับสัมปทานในจีนรัสเซียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ Uber ขายธุรกิจให้กับคู่แข่งในท้องถิ่นและโอกาสในการควบรวมกิจการอีกครั้งในตะวันออกกลาง Uber ก็ยังห่างไกลจากการเป็นผู้ให้บริการรถเช่าระดับโลกที่โดดเด่น

ยังคง Uber ดำเนินงานในกว่า 70 ประเทศในขณะที่ Lyft อยู่ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาแม้ว่า บริษัท ขนาดเล็กกำลังวางแผนขยายตัวทั่วโลก

Uber ได้เพิ่มธุรกิจอื่น ๆ อีกจำนวนหนึ่งซึ่งกำลังเติบโต แต่ยังไม่ได้แสดงผลกำไรที่ยั่งยืนเพื่อเสนอเป็นแอพพลิเคชั่นเคลื่อนที่แบบครบวงจร การขนส่งอาหารการจัดส่งอาหารและจักรยานไฟฟ้าและสกู๊ตเตอร์ให้เช่า ในขณะเดียวกันหน่วยรถที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองมีราคาประมาณ 200 ล้านเหรียญสหรัฐต่อไตรมาสตามที่นักลงทุนระบุ แต่โปรแกรมของ Uber ได้หยุดชะงักลงเนื่องจากมีรถยนต์ในกำกับของตัวเองที่ฆ่าคนเดินถนนในเดือนมีนาคม

เขียนโดย Heather Somerville การรายงานเพิ่มเติมโดย Ismail Shakil ใน Bengaluru; Liana Baker และ Greg Roumeliotis ในนิวยอร์ก; แก้ไขโดย Sandra Maler & Simon Cameron-Moore

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม