การจับกุมหัวเว่ยทำให้เกิดความกลัวว่าจีนจะตอบโต้ผู้บริหารของ America Inc  • 2019-08-15
  • แหล่ง:jokergaming

HONG KONG / SHANGHAI (รอยเตอร์) - ในการประชุมความปลอดภัยที่ปิดประตูของ บริษัท สหรัฐในสิงคโปร์เมื่อวันพฤหัสบดีหัวข้อหนึ่งอยู่ในระดับสูงในวาระการประชุม: การจับกุมผู้บริหารระดับสูงของยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีจีนหัวเว่ย [HWT.UL] และศักยภาพ backlash สำหรับ บริษัท อเมริกันที่ดำเนินงานในประเทศจีน

โลโก้หัวเว่ยเป็นภาพนอกสถานที่วิจัยในออตตาวาออนแทรีโอแคนาดา 6 ธันวาคม 2561 REUTERS / Chris Wattie

เจ้าหน้าที่จาก บริษัท ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกาที่เข้าร่วมการประชุมกำหนดบทที่สภาท้องถิ่นของสภาความมั่นคงปลอดภัยแห่งสหรัฐอเมริกา (OSAC) กล่าวถึงความกังวลเกี่ยวกับการตอบโต้ บริษัท อเมริกันและผู้บริหารของพวกเขาสองคนที่มีความรู้ในที่ประชุมกล่าว .

มีผู้เข้าร่วมประชุมจำนวนหนึ่งกล่าวว่า บริษัท ของพวกเขากำลังพิจารณาที่จะ จำกัด การเดินทางในประเทศจีนที่ไม่จำเป็นและต้องการย้ายการประชุมนอกประเทศ

ผู้บริหารความปลอดภัยสำหรับ บริษัท รวมถึงวอลท์ดิสนีย์ จำกัด ( ), ตัวอักษร Inc ( ) Google, Facebook Inc ( ) และ PayPal Holdings Inc ( ) เข้าร่วมการประชุมตามแหล่งที่มาและ LinkedIn โพสต์โดยหนึ่งในผู้เข้าร่วม

บริษัท ทั้งหมดปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นหรือไม่ตอบสนองต่อการร้องขอความคิดเห็นก่อนที่จะเผยแพร่

หลังจากมีการตีพิมพ์เรื่องราวนี้โฆษกของ Google Taj Meadows กล่าวในแถลงการณ์ว่า“ ผิดพลาด” สิ่งที่เกิดขึ้นในที่ประชุม เขายืนยันว่าไม่มีการพูดคุยเกี่ยวกับการบันทึกหรือหลังปิดประตูเกี่ยวกับการจับกุมผู้บริหารระดับสูงของหัวเว่ยหรือ บริษัท อเมริกันที่ดำเนินงานในจีน

มีโดวส์ยังบอกด้วยว่าเขาไม่ได้อยู่ในที่ประชุมและไม่สามารถบอกได้ว่าผู้เข้าร่วมประชุมหารือการเดินทางของจีนอย่างไม่เป็นทางการหรือไม่

การหารือในที่ประชุมนั้นเน้นย้ำความกังวลเกี่ยวกับธุรกิจสหรัฐในเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกซึ่งเผชิญกับการทำตัวให้สมดุลที่ละเอียดอ่อนท่ามกลางความขัดแย้งทางการค้าที่ตึงเครียดระหว่างวอชิงตันและปักกิ่ง

วาระการประชุมอย่างเป็นทางการที่จัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่ของเอเชียแปซิฟิกของ Google ในสิงคโปร์รวมถึงการนำเสนอเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจและการก่อการร้ายในภูมิภาค OSAC ส่งเสริม“ ความร่วมมือด้านความปลอดภัยระหว่างผลประโยชน์ของภาคเอกชนอเมริกันทั่วโลกและกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ” ตามเว็บไซต์ของตน

แต่การสนทนาอย่างไม่เป็นทางการในหมู่ผู้เข้าร่วมในไม่ช้าก็กลายเป็นความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในประเทศจีนจากการจับกุมของ Meng Wanzhou หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินและ“ ทายาท” ของยักษ์ใหญ่อุปกรณ์เครือข่ายโทรคมนาคมจีน Huawei Technologies Co Ltd ซึ่งถูกควบคุมตัวในแคนาดา ข่าวการจับกุมถูกเผยแพร่สู่สาธารณะในวันพุธ

เม้งลูกสาวของผู้ก่อตั้งหัวเว่ยถูกจัดขึ้นตามคำร้องขอของวอชิงตันซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนของสหรัฐเกี่ยวกับโครงการที่ถูกกล่าวหาว่าใช้ระบบธนาคารทั่วโลกเพื่อหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรสหรัฐต่ออิหร่าน

การจับกุมดังกล่าวทำให้เกิดการขยายตัวของตลาดโลกท่ามกลางความกลัวว่าอาจส่งผลต่อการค้าแถวชิโน - สหรัฐ

ที่ปรึกษาด้านความเสี่ยงและนักวิเคราะห์กล่าวว่าการจับกุมอาจกระตุ้นให้ปักกิ่งตอบโต้ในบางรูปแบบ

“ สิ่งนี้จะกดดันเจ้าหน้าที่ชาวจีนจำนวนมากให้ดูแข็งแกร่งในข้อพิพาทนี้” นิคมาร์โรนักวิเคราะห์ประจำเอเชียของฮ่องกงที่ Economist Intelligence Unit กล่าวเสริมว่า บริษัท เทคโนโลยีมีความเสี่ยงเป็นพิเศษ

“ นี่อาจหมายถึงการมีจุดยืนในการเจรจาการค้าที่แข็งแกร่งขึ้นหรือการมีจุดยืนที่แข็งแกร่งขึ้นใน บริษัท เทคโนโลยีสหรัฐในจีนในตอนนี้”

ถามว่าจะมีการตอบโต้ผู้บริหารต่างชาติในจีนหรือไม่โฆษกของกระทรวงต่างประเทศกล่าวว่าเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาจีนได้ปกป้องสิทธิทางกฎหมายของชาวต่างชาติในประเทศจีนตามกฎหมาย

“ แน่นอนในประเทศจีนพวกเขาควรเคารพกฎหมายและกฎระเบียบของจีน”

ทริปวันคริสต์มาส?

OSAC กล่าวว่ามันประกอบด้วยกลุ่ม 34 องค์กรภาครัฐและเอกชน มันแสดงรายการกิจกรรมบนเว็บไซต์รวมถึงการประชุม 6 ธันวาคมในสิงคโปร์ นอกจากนี้ยังมีการประชุมที่จัดขึ้นในเซี่ยงไฮ้ในวันเดียวกัน

Prashant Nayak ผู้อำนวยการฝ่ายรักษาความปลอดภัยประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของดิสนีย์โพสต์เกี่ยวกับการประชุมที่สิงคโปร์ใน LinkedIn ติดแท็กผู้บริหารคนอื่น ๆ ที่ Google, Facebook, Amazon.com Inc ( ), Marriot International Inc ( ), Microsoft Corp ( ) และอื่น ๆ Nayak ไม่ตอบสนองต่อข้อความ LinkedIn เพื่อค้นหาความคิดเห็นเพิ่มเติม

บุคคลที่สองที่มีความรู้เกี่ยวกับเหตุการณ์กล่าวว่าการจับกุม Huawei และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นเป็นหัวข้อที่ร้อนแรงในที่ประชุม

นักการทูตอาวุโสจากสถานทูตสหรัฐฯในสิงคโปร์กล่าวเปิดการพูด แต่โฆษกของสถานทูตกล่าวว่าเธอออกไปก่อนการอภิปรายใด ๆ

ที่ปรึกษาด้านความเสี่ยงในเอเชียกล่าวว่าพวกเขาเห็นจำนวนลูกค้าที่ถามเกี่ยวกับปัญหาของ Huawei และความกังวลที่อาจเกิดขึ้นซึ่งเกี่ยวข้องกับผลกระทบต่อ บริษัท สหรัฐในจีน

Jakob Korslund ซีอีโอของ Deutsche Risk ที่ปรึกษาของสิงคโปร์กล่าวว่า บริษัท ของเขาได้รับการสอบถามจำนวนมากในช่วงสองวันที่ผ่านมาเพื่อสอบถามเกี่ยวกับความเสี่ยงในการเดินทางไปยังประเทศจีน

“ สำหรับบางคนเราได้แนะนำการเลื่อนทริปที่ไม่ได้เป็นช่วงเวลาที่สำคัญโดยบอกให้ลูกค้ารออีกสองสามสัปดาห์ข้างหน้าเพื่อดูสถานการณ์” เขากล่าว

สไลด์โชว์ (2 ภาพ)

เจมส์แมคเกรเกอร์ประธานภูมิภาคภูมิภาคประเทศจีนของ APCO Worldwide กล่าวว่า บริษัท ต่างๆอาจจะไม่ได้ส่งผู้บริหารไปยังประเทศจีนในช่วงเวลาดังกล่าว

“ ทั้งหมดเกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงเพราะคุณจะทำอย่างไรถ้ามีคนถูกจับกุม” เขากล่าวกับรอยเตอร์การเพิ่มความวิตกกังวลก็กระจายอยู่ในหมู่ผู้บริหารที่อยู่ในจีนด้วย

“ ผู้คนพูดเล่นกันนิดหน่อยและพูดว่า 'บางทีฉันควรจะกลับบ้านก่อนคริสต์มาส'”

รายงานโดย Fanny Potkin ในฮ่องกงและ Adam Jourdan ในเซี่ยงไฮ้ รายงานเพิ่มเติมโดย John Ruwitch, Josh Horwitz และ Brenda Goh ในเซี่ยงไฮ้, Cate Cadell ในปักกิ่งและ Fathin Ungku ในสิงคโปร์; เรียบเรียงโดย Jonathan Weber และ Muralikumar Anantharaman

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม