ข้อตกลงการค้าใหม่ในอเมริกาเหนือช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐฯอย่างค่อยเป็นค่อยไป  • 2019-08-15
  • แหล่ง:jokergaming

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - ข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือฉบับใหม่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐโดยเฉพาะอย่างยิ่งการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ แต่อาจลดการชุมนุมยานยนต์และ จำกัด ทางเลือกของผู้บริโภคในรถยนต์การวิเคราะห์ที่คาดการณ์ไว้อย่างแรงจากคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐฯ

รูปถ่าย: ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์นายกรัฐมนตรีจัสตินทรูดประเทศแคนาดาและประธานาธิบดีเอ็นริเกเพนาเนียเอโตลงนามในเอกสารระหว่างพิธีลงนาม USMCA ก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำ G20 ที่เมืองบัวโนสไอเรสประเทศอาร์เจนตินา 30 พฤศจิกายน 2018 REUTERS / Kevin Lamarque

รายงาน ITC เป็นขั้นตอนสำคัญในการผลักดันให้สภาคองเกรสพิจารณาให้สัตยาบันข้อตกลงระหว่างสหรัฐฯ - เม็กซิโก - แคนาดาซึ่งลงนามโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์และผู้นำของอีกสองประเทศเมื่อปีที่แล้วเพื่อแทนที่ภาคเหนืออายุ 25 ปี ข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกัน

รายงานคาดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศรายปีที่แท้จริงของสหรัฐจะเพิ่มขึ้น 0.35% หรือ 68.5 พันล้านดอลลาร์ต่อปีเมื่อเปรียบเทียบกับ NAFTA พื้นฐานและจะเพิ่มงาน 176,000 ตำแหน่งในขณะที่เพิ่มการส่งออกของสหรัฐ

ประมาณการของ ITC สำหรับข้อตกลงการค้าปีที่หกเมื่อมีการใช้งานอย่างสมบูรณ์

ความสำเร็จหรือความล้มเหลวของการเจรจาการค้าในสภาคองเกรสอาจถูกกำหนดโดยวิธีการที่คาดว่าจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ของสหรัฐฯซึ่งเป็นภาคที่ระบายงานไปยังเม็กซิโกภายใต้ NAFTA อย่างต่อเนื่อง ข้อตกลง USMCA มีกฎเนื้อหาระดับภูมิภาคที่เข้มงวดมากขึ้นโดยกำหนดให้ 75% ของมูลค่ายานพาหนะในอเมริกาเหนือเทียบกับ 62.5 เปอร์เซ็นต์ในปัจจุบันและ 40-45% ผลิตในพื้นที่ที่มีค่าแรงสูง ได้แก่ สหรัฐอเมริกาและแคนาดา

การจ้างงานในอุตสาหกรรมยานยนต์จะเพิ่มขึ้น 30,000 ตำแหน่งสำหรับชิ้นส่วนและการผลิตเครื่องยนต์ แต่การประกอบยานยนต์ของสหรัฐจะลดลง ราคารถยนต์ของสหรัฐจะเพิ่มขึ้นเป็น 1.6% ทำให้ปริมาณการบริโภคลดลง 140,000 คันต่อปีหรือประมาณ 1.25 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายในปี 2017

รายงานโดยรวมนั้นเป็นบวกมากกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ในตอนแรกซึ่งกล่าวว่าแบบจำลองเศรษฐกิจแบบดั้งเดิมที่ ITC ใช้ในการวัดข้อตกลงการค้าก่อนหน้านี้จะส่งผลให้สหรัฐฯได้กำไรน้อยที่สุด

ที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของทำเนียบขาว Kevin Hassett บอกกับรอยเตอร์ว่าเขารู้สึกประหลาดใจกับผลลัพธ์ซึ่งใช้วิธีการสร้างแบบจำลองที่แตกต่างกันซึ่งเขาเรียกว่า "ถูกต้องและทำได้ดี"

“ ประมาณการของพวกเขาใกล้เคียงกับสิ่งที่เราคิดว่า USMCA จะทำมากกว่าที่ฉันคาดไว้” Hassett ในการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ “ นี่เป็นข้อโต้แย้งที่แข็งแกร่งมากสำหรับการผ่าน USMCA”

ความกังวลไม่ได้รับการแจ้งเตือน

แต่พรรคประชาธิปัตย์ที่สำคัญบางคนไม่ได้รับอิทธิพลจากข้อเรียกร้องของพวกเขาในการปรับปรุงการบังคับใช้มาตรฐานแรงงานใหม่ก่อนที่พวกเขาจะพิจารณา USMCA พรรคเดโมแครตควบคุมสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกา

ผู้แทนเอิร์ลบลูเมเนเออร์ประธานคณะอนุกรรมการการค้าของ House Ways และ Means กล่าวว่าเขาเชื่อแล้วว่าข้อตกลงทางการค้านั้นต้องการการเปลี่ยนแปลงก่อนที่จะได้รับการพิจารณาโดยสภา “ ไม่มีสิ่งใดในรายงานฉบับนี้ที่ช่วยบรรเทาความกังวลเหล่านั้นได้” เขากล่าว

วุฒิสมาชิกรอนไวเดนผู้นำพรรคเดโมแครตชั้นนำของคณะกรรมการด้านการเงินวุฒิสภากล่าวว่า“ การบริหารไม่ควรเปลืองโอกาสที่จะล็อคมาตรฐานแรงงานที่แท้จริงและบังคับใช้ในเม็กซิโก”

รายงานของ ITC ระบุว่าค่าจ้างของสหภาพเม็กซิกันจะเพิ่มขึ้น 17.2% หากมีการบังคับใช้บทบัญญัติของข้อตกลงใน USMCA ถึงกระนั้นค่าแรงของโรงงานเม็กซิกันก็ยังต่ำกว่าค่าจ้างในสหรัฐอเมริกา

วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน Chuck Grassley ประธานคณะกรรมการด้านการเงินของวุฒิสภากล่าวชื่นชมรายงานสำหรับการเน้นย้ำผลประโยชน์นอกเหนือจากการลดภาษี

“ การปรับปรุงที่สำคัญหลายอย่างใน USMCA กำลังลดอุปสรรคที่ไม่ใช่ภาษีและการใช้กฎระเบียบและแนวทางปฏิบัติที่เป็นธรรมซึ่งจะช่วยแรงงานสหรัฐงานและธุรกิจเป็นอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา” Grassley กล่าวในแถลงการณ์ทางอีเมล

การวิเคราะห์ที่ผิดพลาด

สำนักงานผู้แทนการค้าของสหรัฐได้เตรียมการวิเคราะห์ประโยชน์ของยานยนต์ของ USMCA แยกต่างหากซึ่งเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมได้อธิบายไว้ว่าเป็นมุมมองทางเลือกที่เพิ่มขึ้นของ USMCA โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจำกัดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากรายงานของ ITC

USTR คาดการณ์ว่าข้อตกลงการค้าจะสร้างงานภาคยานยนต์ 76,000 ตำแหน่งภายในห้าปีเนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์ลงทุนโรงงานใหม่จำนวน 34,000 ล้านดอลลาร์เพื่อให้สอดคล้องกับกฎระเบียบของภูมิภาค ยอดรวมดังกล่าวมีมูลค่าประมาณ 15,000 ล้านดอลลาร์ในโครงการที่ประกาศไปแล้ว

เจ้าหน้าที่ของ USTR กล่าวว่าการวิเคราะห์ของพวกเขาขึ้นอยู่กับแผนการเปิดเผยโดยผู้ผลิตรถยนต์ไปยังหน่วยงานการค้าเพื่อให้สอดคล้องกับกฎแหล่งกำเนิดสินค้าที่เข้มงวดยิ่งขึ้นของข้อตกลงใหม่

“ พวกเขามีความมุ่งมั่นด้วยวาจาต่อเราว่าพวกเขาตั้งใจที่จะปฏิบัติตามกฎระเบียบ” เจ้าหน้าที่ USTR อาวุโสกล่าว “ และพวกเขาบอกกับเราว่านี่จะไม่เป็นแรงกดดันต่อราคารถยนต์”

แต่รายงานของ ITC กล่าวว่าผู้ผลิตรถยนต์บางรายอาจตัดสินใจที่จะไม่เสนอรถยนต์ที่มีราคาแพงเกินไปที่จะปฏิบัติตามข้อตกลงลดทางเลือกของผู้บริโภคในตลาดรถยนต์ของสหรัฐ

กลุ่มการค้าที่เป็นตัวแทนของผู้ผลิตรถยนต์ดีทรอยต์ฟอร์ดจีเอ็มและเฟียตไครสเลอร์กล่าวว่าการวิเคราะห์ของ USTR นั้นแม่นยำกว่าของ ITC

ITC“ ประเมินการลงทุนระยะยาวต่ำกว่าและเพิ่มการจัดหาชิ้นส่วนยานยนต์ของสหรัฐฯที่จะเกิดขึ้นในภาคธุรกิจของเราเนื่องจากความแน่นอนและการคาดการณ์ที่ USMCA จะส่งมอบ” มร. แมตต์บลันท์ประธานสภานโยบายยานยนต์อเมริกันกล่าว คำแถลง

ข้อตกลงของ USMCA จะนำไปสู่การเข้าถึงการส่งออกผลิตภัณฑ์นมสัตว์ปีกและไข่ของสหรัฐไปยังแคนาดาและการนำเข้าน้ำตาลและผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำตาลจากแคนาดาจากสหรัฐ

การคาดการณ์ของ ITC คาดว่ายอดการส่งออกผลิตภัณฑ์นมทั้งหมดของสหรัฐจะเพิ่มขึ้น 226.8 ล้านดอลลาร์หรือ 0.1% การเกษตรของสหรัฐและการส่งออกอาหารโดยรวมจะเพิ่มขึ้น 435 ล้านดอลลาร์

รายงานโดย David Lawder และ David Shepardson ในวอชิงตัน; การรายงานและการเขียนเพิ่มเติมโดย Chris Prentice ในนิวยอร์ก; แก้ไขโดย Leslie Adler

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม