ความเสี่ยงของ 'การถดถอยของผลกำไร' ของสหรัฐฯคลี่คลายลงเมื่อผลประกอบการดีเกินคาด  • 2019-08-15
  • แหล่ง:jokergaming

นิวยอร์ก (สำนักข่าวรอยเตอร์) - ผลประกอบการเริ่มต้นของรอบระยะเวลารายงานนี้เต้นแรงเกินคาดโดยแนะนำให้นักลงทุนบางคนว่า S&P 500 อาจจะสามารถหลีกเลี่ยง "ภาวะถดถอยของกำไร" ในปีนี้เพราะคาดการณ์ข่าวร้ายทางเศรษฐกิจ ล้มเหลวในการทำให้เป็นจริง

FILE PHOTO: ผู้ค้าทำงานบนพื้นที่ New York Stock Exchange (NYSE) ในนิวยอร์กสหรัฐอเมริกา 8 เมษายน 2019 REUTERS / Brendan McDermid / ไฟล์รูปภาพ

นั่นคือการพลิกกลับของมุมมองจากไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเมื่อแนวโน้มกำไร 2019 ดูเหมือนจะแย่ลง รายได้เผชิญกับการเปรียบเทียบที่ยากลำบากเมื่อเทียบกับปีที่แล้วเมื่อรหัสภาษีของสหรัฐฯได้ทำการปรับปรุงใหม่

ไตรมาสนี้อาจเป็นช่องทางสำหรับ“ วงจรขนาดเล็กนี้” Keith Lerner หัวหน้านักยุทธศาสตร์การตลาดของ SunTrust Advisory Services ในแอตแลนตากล่าว “ ตลาดคาดหวังว่ากำไรจะทรงตัว ในที่สุดหากเรื่องราวทั่วโลกดีขึ้นอย่างที่เราคาดหวังรายได้จะช่วยขับเคลื่อนตลาดให้สูงขึ้นในปลายปีนี้”

แม้ว่าจะยังอยู่ในช่วงต้นฤดูกาล แต่การคาดการณ์กำไรโดยรวมปรับตัวดีขึ้นจากการลดลงปีต่อปีประมาณ 2.5% เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเป็นการคาดการณ์ที่ลดลงเพียง 1.7% ณ วันพฤหัสบดีตามข้อมูล IBES จาก Refinitiv

ความประหลาดใจของรายได้เฉลี่ยจนถึงตอนนี้สูงกว่าปกติ Nick Raich ซีอีโอของ The Earnings Scout กล่าวว่าจากข้อมูลของเขาปัจจัยที่ทำให้ผลประกอบการน่าประหลาดใจสำหรับ บริษัท 77 S&P 500 ที่รายงานคือ 6.1% ซึ่งสูงที่สุดในรอบสามปีเป็นอย่างน้อย

ความประหลาดใจของรายได้เฉลี่ยตลอดระยะเวลาของผลประกอบการตั้งแต่ปี 1994 คือ 3.2% จากข้อมูลของ Refinitiv

ยิ่งไปกว่านั้น 78% ของ บริษัท ที่รายงานมีการคาดการณ์กำไรสุทธิต่อหุ้นสูงกว่าจำนวนในไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

ข้อมูลดังกล่าวตอกย้ำมุมมองว่า บริษัท S&P 500 จะจบลงด้วยการเพิ่มขึ้นของผลประกอบการปีต่อปีสำหรับไตรมาสแรกและการถดถอยของกำไรซึ่งกำหนดให้เป็นสองไตรมาสติดต่อกันของการลดลงของผลประกอบการปีต่อปี มีแนวโน้มในปี 2562 ซึ่งอาจสนับสนุนการโต้แย้งว่าตลาดวัวตัวยาวในตลาดหุ้นสามารถคงอยู่ได้อีกต่อไปเนื่องจากผลกำไรผลักดันราคาหุ้น

การถดถอยของผลกำไร S&P 500 ครั้งล่าสุดเริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2558 ถึงเดือนมิถุนายน 2559

“ ตัวเลขถูกเฉือนอย่างมีนัยสำคัญในช่วงเวลาการรายงานนี้” Lindsey Bell นักยุทธศาสตร์การลงทุนของ CFRA Research ในนิวยอร์กกล่าว “ ฉันคิดว่าเรากำลังจะสิ้นสุดการเติบโตในเชิงบวกสำหรับไตรมาสเมื่อมีการพูดและทำ”

เพื่อให้แน่ใจว่าฤดูผลประกอบการเพิ่งจะเริ่มต้นและผลประกอบการของ บริษัท ต้องเผชิญกับอุปสรรคหลายประการ: ต้นทุนเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากความตึงเครียดกับคู่ค้าของสหรัฐดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นทำให้ค่าขายในต่างประเทศลดลงและ บริษัท เทคโนโลยีต่างๆ แนวโน้มกำไรลดลงในไตรมาสแรก

นักวิเคราะห์เริ่มปรับลดประมาณการกำไรสำหรับปี 2562 ในไตรมาสที่สี่และตลาดขายออกเนื่องจากความกังวลที่เพิ่มขึ้นจากอัตราดอกเบี้ยและแนวโน้มเศรษฐกิจและเนื่องจากความขัดแย้งทางการค้าของสหรัฐฯกับจีนนั้นยังห่างไกล

แต่ความกลัวเหล่านั้นได้ผ่อนคลายลงตั้งแต่นั้นมาและดัชนี S&P 500 ได้ปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม

การคาดการณ์กำไรสำหรับไตรมาสที่สองขึ้นไปก็มีเช่นกัน

Kate Moore นักยุทธศาสตร์ด้านการลงทุนของแบล็คร็อคอิงค์กล่าวว่าเราเห็นสัญญาณบางอย่างของชีวิตเนื่องจาก บริษัท เริ่มรายงานผลประกอบการไตรมาสแรกดีกว่าที่คาดเล็กน้อยเล็กน้อย

การรายงานโดย Caroline Valetkevitch; รายงานเพิ่มเติมโดย Chuck Mikolajczak และ Saqib Iqbal Ahmed; แก้ไขโดย Alden Bentley และ Nick Zieminski

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม