การใช้เซ็นเซอร์ความปลอดภัยที่น้อยลงของ Uber จะแจ้งคำถามหลังจากเกิดปัญหากับแอริโซนา  • 2019-09-01
  • แหล่ง:jokergaming

TEMPE, Ariz./PITTSBURGH (Reuters) - เมื่อ Uber ตัดสินใจในปี 2559 ที่จะเกษียณรถยนต์ฟอร์ดฟิวชั่นที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองเพื่อยานพาหนะสาธารณูปโภคของวอลโว่กีฬาก็เลือกที่จะปรับใช้เทคโนโลยีที่โดดเด่นชิ้นเดียว: เซ็นเซอร์ความปลอดภัย ใช้ในการตรวจจับวัตถุในท้องถนน

การตัดสินใจดังกล่าวส่งผลให้รถยนต์ที่ขับขี่ด้วยตนเองมีจุดบอดมากกว่ารถยนต์รุ่นก่อน ๆ รวมถึงรถยนต์คู่แข่งด้วยจากการสัมภาษณ์กับอดีตพนักงานห้าคนและผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมสี่คนที่พูดเป็นครั้งแรกเกี่ยวกับเทคโนโลยีของ Uber สวิตซ์.

รถยนต์ที่ไม่มีคนขับควรหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุด้วย lidar - ซึ่งใช้แสงเลเซอร์เพื่อตรวจจับอันตรายบนท้องถนน - และเซ็นเซอร์อื่น ๆ เช่นเรดาร์และกล้อง ยานพาหนะไร้คนขับของ Uber ใหม่นั้นติดตั้งเซ็นเซอร์ lidar เพียงตัวเดียวที่ติดตั้งกับหลังคาเมื่อเปรียบเทียบกับหน่วยเก็บน้ำมันฟลาร์เจ็ดรุ่นของรุ่นเก่าของ Ford Fusion ที่ใช้กับ Uber ตามแผนภาพที่จัดทำโดย Uber

ในการปรับขนาดกลับไปเป็น lidar เพียงหนึ่งเดียวบนวอลโว่ Uber ได้แนะนำโซนตาบอดรอบปริมณฑลของ SUV ที่ไม่สามารถตรวจจับคนเดินถนนได้อย่างสมบูรณ์จากการสัมภาษณ์กับอดีตพนักงานและ Raj Rajkumar หัวหน้าศูนย์การขนส่งของมหาวิทยาลัย Carnegie Mellon บนเทคโนโลยีการขับขี่ด้วยตัวเองมานานกว่าทศวรรษ

ระบบ LIDAR ทำโดย Velodyne ซึ่งเป็นหนึ่งในซัพพลายเออร์ชั้นนำของเซ็นเซอร์สำหรับยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองมองเห็นวัตถุในวงกลม 360 องศารอบ ๆ รถ แต่มีแนวตั้งแคบ ๆ ที่ป้องกันไม่ให้ตรวจจับสิ่งกีดขวางที่ต่ำถึงพื้น ข้อมูลเกี่ยวกับเว็บไซต์ของ Velodyne รวมถึงอดีตพนักงานที่ปฏิบัติงาน Uber SUV

ยานพาหนะในกำกับของรัฐดำเนินการโดยคู่แข่ง Waymo ซึ่งเป็นยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองของ Alphabet Inc มีตัวเซ็นเซอร์หกตัวในขณะที่ยานพาหนะของ General Motors Co มีห้าตัวตามข้อมูลจาก บริษัท

Uber ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการตัดสินใจลดจำนวนการจัดเก็บน้ำมันลง ในแถลงการณ์เมื่อปลายวันอังคารโฆษกหญิงของ Uber กล่าวว่า“ เราเชื่อว่าเทคโนโลยีมีพลังในการขนส่งที่ปลอดภัยกว่าที่เคยมีมาและตระหนักถึงความรับผิดชอบของเราในการมีส่วนร่วมในความปลอดภัยในชุมชนของเรา ในขณะที่เราพัฒนาเทคโนโลยีการขับขี่ด้วยตนเองความปลอดภัยคือสิ่งที่เราคำนึงถึงเป็นหลักในทุกขั้นตอน”

Uber ส่งคำถามเกี่ยวกับจุดบอดไปยัง Velodyne Velodyne ยอมรับว่าการใช้หลังคาบนหลังคามีจุดบอดประมาณสามเมตรรอบยานพาหนะโดยบอกว่าจำเป็นต้องมีเซ็นเซอร์มากขึ้น

“ ถ้าคุณจะหลีกเลี่ยงคนเดินเท้าคุณจะต้องมีคนเดินเท้าด้านข้างเพื่อดูคนเดินเท้าเหล่านั้นและหลีกเลี่ยงพวกเขาโดยเฉพาะตอนกลางคืน” มาร์ทาฮอลล์ประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ Velodyne กล่าวกับรอยเตอร์

ความปลอดภัยของโปรแกรมการขับขี่ด้วยตนเองของ Uber อยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างเข้มงวดตั้งแต่ Elaine Herzberg อายุ 49 ปีถูกฆ่าตายเมื่อสัปดาห์ที่แล้วหลังจากที่ Uber Volvo XC90 SUV ปฏิบัติการในโหมดอัตโนมัติชนและฆ่าเธอในขณะที่เธอกำลังขี่จักรยานกับเทม

ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของอุบัติเหตุแอริโซนาและยังไม่มีความชัดเจนว่าเซ็นเซอร์ของยานพาหนะทำหน้าที่อะไรในคืนนั้นหรือไม่ว่าจุดบอดของ lidar มีบทบาทหรือไม่ เหตุการณ์ดังกล่าวอยู่ภายใต้การสอบสวนของตำรวจท้องที่และเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยของรัฐบาลกลางซึ่งได้ให้รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ รวมถึงการตัดสินใจว่า Uber จะปรับขนาดเซ็นเซอร์ให้อยู่ในระหว่างการพิจารณา

Uber ได้กล่าวว่ามันร่วมมือในการสืบสวนและดึงรถยนต์ที่เป็นอิสระทั้งหมดออกจากถนน แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการชน

เช่นเดียวกับรุ่น Fusion รุ่นเก่าคู่แข่งอันดับต้น ๆ ของ Uber วางหน่วย LIDAR ขนาดเล็กลงหลายรอบรถเพื่อเพิ่มหลังคา LIDAR บนหลังคาส่วนกลางผู้เชี่ยวชาญด้านการปฏิบัติในสาขากล่าวว่าให้ความคุ้มครองถนนที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

รถทดสอบฟิวชั่นรุ่นก่อนหน้านี้ใช้ฝาเจ็ดใบ, เรดาร์เจ็ดดวงและกล้อง 20 ตัว รถยนต์ทดสอบรุ่นใหม่ของวอลโว่ใช้ lidar เพียงตัวเดียวเรดาร์ 10 ดวงและกล้องเจ็ดตัว Uber กล่าว

นับตั้งแต่ Uber เปิดตัวโปรแกรมรถยนต์ขับด้วยตนเองในต้นปี 2558 มันเร่งรีบในการติดต่อกับ Waymo ซึ่งเริ่มทำงานกับเทคโนโลยีในปี 2009 การจัดการ Uber เคลื่อนที่อย่างรวดเร็วและมั่นใจแม้ในขณะที่วิศวกรรถยนต์บางคนเปล่งเสียงเตือนตามพนักงานเก่า รีบเร่งเพื่อให้รถขับได้ไกลขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญเจ็ดคนที่ตรวจสอบข้อผิดพลาดยอมรับว่าระบบการขับขี่ด้วยตนเองควรได้เห็น Herzberg และถูกระงับ เธอข้ามถนนที่ว่างเปล่าเกือบทั้งสี่เลนก่อนที่จะถูกรถชนทางด้านหน้าขวา คืนนั้นชัดเจนและมีไฟส่องสว่างบนถนน

“ เรดาร์น่าจะชดเชยจุดบอด (ของไลดาร์)” ราชาคูมาร์กล่าว

Uber ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในระบบเรดาร์ Volvo Car Group ซึ่งเป็นเจ้าของโดย Geely ของจีนปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น โฆษกของฟอร์ดกล่าวว่า บริษัท ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการใช้ฟิวชั่นของ Uber หรือเทคโนโลยีการขับขี่ด้วยตนเองที่ใช้กับรถยนต์

เพื่อให้แน่ใจว่ามีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายประการของความผิดพลาดนอกเหนือจากจุดบอด lidar ริชาร์ดเมอร์เรย์ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมของสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนียและอดีตหัวหน้าทีมนักศึกษาขับรถด้วยตนเองของคาลเทคกล่าวว่าอาจมีความล้มเหลวของซอฟต์แวร์ในรถยนต์ Uber

“ แต่สิ่งนี้น่าประหลาดใจมากเนื่องจากไม่มีอะไรบนท้องถนน” เขากล่าว

โซนตาบอด

แผนภาพ Uber ของรุ่นฟิวชั่นนั้นระบุไว้ว่า "โมดูลลาดาร์ลาร์ด้านหน้าด้านหลังและปีกช่วยในการตรวจจับสิ่งกีดขวางในบริเวณใกล้เคียงกับยานพาหนะรวมถึงวัตถุขนาดเล็กที่สามารถหลงทางในจุดบอด"

ไดอะแกรมของรุ่นวอลโว่ของมันแสดงให้เห็นถึงระบบ lidar เดียวบนหลังคา ในการลดจำนวนหน่วย LIDAR ของ Uber เลือกที่จะพึ่งพาเรดาร์มากขึ้นเพื่อตรวจจับสิ่งกีดขวางที่อาจสิ้นสุดในจุดบอดเหล่านั้นตามงบของ บริษัท

ที่ Uber ในเดือนกันยายน 2559 การเปิดตัวรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองของ Pittsburgh นั้นยังคงใช้ Fusions อยู่ แต่มีรถวอลโว่จัดแสดง พนักงานของ Uber ชี้ไปที่ความนุ่มนวลของ SUV และตัวยึดหลังคาที่ค่อนข้างเล็กที่มีระบบ lidar เพียงระบบเดียวซึ่งเป็นการอัพเกรดที่น่าสนใจยิ่งขึ้นจากฟิวชั่น

อดีตพนักงานคนหนึ่งกล่าวว่า Uber ให้เหตุผลในการตัดสินใจลดขนาดลงเหลือหนึ่งไลดาร์โดยกล่าวว่าพวกเขา "เกินกำหนด" ด้วยเซ็นเซอร์เพิ่มเติมใน Fusions การแนะนำให้ใช้หลาย larsars ไม่จำเป็นเนื่องจาก Uber ยังคงปรับปรุงระบบการขับขี่ด้วยตนเอง

รูปถ่าย: รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเองของ Volvo ซื้อโดย Uber เคลื่อนผ่านทางแยกใน Scottsdale, Arizona, US, 1 ธันวาคม 2017. REUTERS / Natalie Behring / ไฟล์รูปภาพ

การตัดสินใจของ Uber ที่จะย้ายจากฟิวชั่นไปยังยานพาหนะที่มีความสูงมากยิ่งทำให้ปัญหาของจุดบอดจากหน่วย lidar เดียวกล่าวว่าอดีตพนักงานเพราะตอนนี้ lidar นั่งสูงขึ้นไปบนรถ SUV ทำให้ลดความสามารถในการมองเห็นต่ำ วัตถุโกหก - จากกระรอกไปยังล้อของจักรยานหรือขาของบุคคล

อดีตพนักงาน Uber คนหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการทดสอบทั้ง Fusions และ Volvo SUVs กล่าวว่าในระหว่างการทดสอบการทำงานในช่วงปลายปี 2559 วอลโว่ล้มเหลวในการดูลิฟต์ยกท้ายรถบรรทุกส่งของที่ยื่นออกไปสู่ถนนและรถเกือบชน 35 ไมล์ต่อ -ชั่วโมง.

Uber ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์การทดสอบที่เฉพาะเจาะจง แต่กล่าวว่าเทคโนโลยีได้รับการปรับปรุงและปรับปรุงอย่างต่อเนื่องและทุกเหตุการณ์ในรถยนต์จะถูกบันทึกและตรวจสอบโดยวิศวกร

รายงานเพิ่มเติมโดย Salvador Rodriguez ในซานฟรานซิสโกและ Eric Johnson ในซีแอตเทิล; แก้ไขโดย Joe White และ Edward Tobin

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม